8 Chỉ số thông minh: Khám phá tiềm năng trong bạn

Chỉ số thông minh của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công – thứ mà mọi người thường mơ ước và cũng không ít người thất vọng khi không đạt được nó. Câu nói “bắt cá leo cây” có vẻ đã quá quen thuộc, tuy nhiên đã khi nào bạn thật sự tìm hiểu ưu điểm của mình để có thể tiến đến thành công hay chưa?

Hãy cùng theo dõi những chỉ số thông minh dưới đây, để xem bạn thực sự có những lợi thế nào và phát triển đúng với khả năng của mình!

IQ (Intelligence Quotient) – Chỉ số thông minh

IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR)x100

Trong đó, AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định thông qua kĩ năng ghi nhớ, tính toán, suy đoán,…

Người cố chỉ số IQ cao, sẽ có óc phán đoán vấn đề chính xác, suy nghĩ logic, tính toán và ghi nhớ nhanh nhạy. Đây là chỉ số phổ biến nhất, được nhiều người biết đến và tin tưởng để đánh giá một người có “thông minh” hay là không.

Tuy nhiên, thực tế ngoài chỉ số IQ, chúng ta còn 7 chỉ số thông minh khác. Vì thế, nếu bạn không giỏi tính toán hay suy nghĩ logic thì không phải bạn không thông minh, mà bạn đang thông minh theo một cách khác!

Khám phá bản thân, Trắc nghiệm tính cách
Chỉ số thông minh IQ thiên về logic và phán đoán

EQ (Emotional Quotient) – Chỉ số thông minh cảm xúc

“Khi bạn có IQ, người ta sẽ tuyển chọn bạn, nhưng với EQ, họ sẽ đề bạt bạn”, trí thông minh cảm xúc – EQ là một vũ khí lợi hại không phải ai cũng biết tận dụng. Thực tế cho thấy, những người thành đạt không phải là những người có IQ cao nhất mà là có EQ cao nhất – những bậc thầy về “dùng người”.

EQ thể hiện khả năng hiểu rõ bản thân mình cũng như người khác. Cao hơn nữa, EQ là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với mọi hoàn cảnh và con người khác nhau. Người có EQ cao dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và tìm được sự hòa hợp trong nhiều tập thể, họ là chất keo kết nối giữa các “thiên tài đơn độc”.

EQ là chỉ số thông minh bẩm sinh nhưng cũng một phần do giáo dục, môi trường sống khi con nhỏ. Lúc này, hệ thần kinh của trẻ còn chưa hoàn thành, dễ dàng tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ và IQ không đối lập nhau, mục đích của giáo dục chính là phát triển song song cả hai chỉ số này. Có những người sở hữu cả 2 chỉ số, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

SQ (Social Quotient) – Trí thông minh xã hội

Đây là một khái niệm rộng hơn của EQ, khi bạn biết sử dụng sự nhạy bén trong nhận thức những mối quan hệ, những sự việc mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết hành động, cư xử của mình trong cộng đồng được các nhà tâm lý học gọi là trí thông minh xã hội (Social Intelligence) – SQ.

CQ (Creative Intelligence) – Chỉ số thông minh sáng tạo

Mỗi một vấn đề trong cuộc sống đều không hề có một lối mòn mà đều cần một người đầu tiên khai phá, mở lối đi riêng. Tuy nhiên, năng lực này ở mỗi người mỗi khác, đây có thể nói là cốt lõi của trí thông minh. Khi bạn có thể đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá khác biệt, thì đó gọi là trí thông minh sáng tạo.

Khám phá bản thân, Trắc nghiệm tính cách Xét cho cùng, mọi khởi nguồn của lịch sử khoa học, kĩ thuật, công nghệ, hay kho tàng văn học, nghệ thuật đều là từ chỉ số thông minh sáng tạo mà nên. Đây chính là động lực thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

PQ (Passion Quotient) – Chỉ số đam mê

Khi bạn làm bất kì một điều gì, nếu muốn thành công đều cần toàn tâm toàn ý dành cho nó. Nếu chỉ số đam mê của bạn đủ mạnh, bạn sẽ có thể làm nên được nhiều việc tưởng chừng như không thể.

AQ (Adversity Quotient) – Chỉ số vượt khó

Chỉ số thông minh AQ là phương thức phản ứng khi bản thân mỗi người rơi vào nghịch cảnh, bất hạnh, khó khăn, thử thách của cuộc sống. Đó là năng lực trên phương diện tâm lý, AQ giúp con người tìm ra lối thoát trong hoàn cảnh tưởng chừng bế tắc nhất.

Đây là kỹ năng được tổng hợp từ ý chí và trí tuệ, một điều không ai có thể bác bỏ chính là: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, đương đầu khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy tiềm năng của bản thân sẽ là người thành công.

SQ (Speech Quotient) – Khả năng biểu đạt ngôn ngữ

Chỉ số thông minh SQ là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng dùng ngôn ngữ để biểu đạt một điều gì đó chính xác và hữu hiệu. Nếu bạn là người có SQ cao, bạn sẽ có khả năng nói thuyết phục và lưu loát. Những ai sở hữu trí thông minh này thường có thể hoạt ngôn hoặc không, tuy nhiên mỗi lời nói ra đều có sức nặng và biểu đạt vấn đề vô cùng chính xác.

MQ (Moral Quotient) – Chỉ số đạo đức

Những người có chỉ số MQ cao thường sẽ được tin tưởng và giao cho những vị trí chủ chốt, có tính bảo mật cao tại công ty như quản lý tiền bạc, chi tiêu, ngân sách, quản lý nhân lực,…

Biết mình có gì và cần gì cũng là một kĩ năng, chúc bạn tìm được các chỉ số thông minh vốn có của mình và phát huy nó một cách tối đa nhất


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người bình thường nghĩ cách vượt qua thời gian; người tài năng nghĩ cách sử dụng thời gian; người thành công nghĩ cách tận dụng thời gian

Thời gian rảnh thực sự không phải là cái gì cũng không làm, mà là dùng nó để tự do làm điều mình muốn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt mỗi giờ,... Xem thêm »

Trên đường đời ai cũng nên có một “cố vấn” nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng. Xem thêm »

9 điều tôi “ngộ” ra được sau 5 năm đi làm: Có thực là người giỏi đi đâu mà chả được?

Nhiều người luôn cho rằng mình làm tốt là bởi năng lực bản thân, mà quên mất rằng đó là bởi mình có một môi trường làm việc, một“sân khấu” phù hợp. Vì... Xem thêm »

5 kiểu người chỉ nên giữ quan hệ ở mức xã giao, tuyệt đối không nên thân thiết

Những người này sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp cho bạn, vì vậy hãy tránh họ càng xa càng tốt. Xem thêm »

Cách dạy con của tỷ phú sở hữu tài sản hơn 4 tỷ USD

Tỷ phú tự thân Mark Cuban không muốn những đứa con của mình trở nên hư hỏng vì sự giàu có của ông. Xem thêm »

Cách chọn đối tác khi khởi nghiệp

Thẳng thắn, cầu tiến, nổi loạn, tin vào mục tiêu chung của công ty... là những giá trị các lãnh đạo thành công tìm kiếm ở người đồng hành. Xem thêm »

Ba điều trân quý không được phép buông bỏ nếu bạn mong cầu có được hạnh phúc thật sự: Tiền nhiều hay ít tuyệt không ảnh hưởng!

Muốn sống hạnh phúc cả đời, bắt buộc chúng ta phải học được cách quý trọng ba điều sau. Xem thêm »

Bài học cuộc sống từ người nuôi ong hoang dã cuối cùng của châu Âu: Để giao tiếp, điều khiển đàn ong, bạn không cần có sức mạnh nhưng rất cần sự khôn ngoan

Bộ phim Honeyland đã đoạt giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2020. Câu chuyện về cuộc sống của người phụ nữ nuôi ong hoang dã ở châu Âu, những bài... Xem thêm »

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con... Xem thêm »

Người kỉ luật tuyệt đối không sợ cô đơn: Biết cách tận dụng triệt để, vinh quang chắc chắn nằm trong tay bạn!

Sông càng sâu càng tĩnh. Cuối cùng, những người có thể nhẫn nại bình tâm, duy trì trạng thái tự kỷ luật mới có thể cảm thấy an nhiên khi ở một mình,... Xem thêm »