8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn chọn được nhà thầu tiềm năng

Chọn nhà thầu là một trong những rất khâu quan trọng đối với việc cải tạo hoặc xây dựng mới ngôi nhà. Không chỉ tiêu tiền của bạn, nhà thầu còn là nhân tố quyết định sự thành bại của công trình. Bạn có thể không phải là chuyên gia nhưng bạn là ông chủ và có quyền đưa ra những yêu cầu cụ thể để việc cải tạo nhà được hoàn hảo nhất.

Dưới đây là 8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn tìm thuê được nhà thầu tốt nhất:

Bạn có thể chia sẻ nguồn tham khảo những khách hàng trước đây?

Khách hàng là nguồn thông tin tốt nhất để đánh giá năng lực, kinh nghiệm của một nhà thầu. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại hỏi nhà thầu tiềm năng về việc có thể nói chuyện với khách hàng trước đây của họ. Những câu hỏi mà bạn có thể đặt ra với khách hàng cũ như: Thời hạn và kỳ vọng có được đáp ứng không? Những trải nghiệm tốt nhất và tồi tệ nhất của bạn là gì? Cùng với đó, chủ nhà cũng nên tham khảo nguồn đánh giá trực tuyến. Hãy chắc chắn rằng bạn có được cái nhìn tổng quát, khách quan nhất về nhà thầu.

Chi phí cho sự cố là bao nhiêu?

Đừng chỉ ước tính giá chung chung. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra là: Bạn có thể chia thành từng nhóm giá không? Sau đó, bạn có thể so sánh, đánh giá giữa các nhà thầu với nhau. Nếu giá không được chia thành từng nhóm, bạn không biết họ đang tính phí cho cái gì. Với một danh sách rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi chi phí cho từng mục, nhất là chi phí cho sự cố phát sinh, đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính của mình.

8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn chọn được nhà thầu tiềm năng
Lựa chọn nhà thầu là khâu vô cùng quan trọng khi cải tạo hoặc xây mới nhà. (Ảnh minh họa)

Bạn làm việc trong khu vực của chúng tôi bao lâu rồi?

Chất lượng công việc là một trong những yếu tố giúp nhà thầu duy trì danh tiếng và hoạt động kinh doanh. Mối quan hệ giữa họ với các nhà thầu, nhà cung cấp khác cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên hỏi họ thời gian làm việc tại khu vực của bạn là bao lâu. Điều này cho phép bạn có thêm kênh thông tin tìm hiểu về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thi công thực tế của nhà thầu.

Bạn có được cấp phép, có bảo hiểm không?

Một nhà thầu chuyên nghiệp cần có giấy phép hoạt động, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về xây dựng. Đồng thời, nhà thầu cũng cần mua bảo hiểm cho nhân viên. Nếu ai đó bị tổn thương trong quá trình làm việc thì bảo hiểm sẽ chi trả cho các hóa đơn y tế, đảm bảo rằng gia chủ không phải chịu thêm khoản phí này.

Bạn sẽ xin được giấy phép?

Giấy phép rất cần thiết cho hầu hết việc xây dựng mới hoặc cải tạo nhà. Với giấy phép đầy đủ, công trình sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Hãy nói không với nhà thầu sẵn sàng làm việc mà không cần giấy phép.

Thời gian biểu/lịch trình của bạn?

Sau khi nghe nhà thầu trình bày lịch trình riêng của họ và đánh giá nhu cầu dự án, hai bên sẽ làm việc với nhau để thống nhất ngày bắt đầu và dự kiến ngày kết thúc công việc. Trong trường hợp bạn muốn dự án kết thúc vào một ngày cụ thể thì hãy nói trước với nhà thầu vì thực tế cho thấy, hầu hết các dự án đều phải kéo dài thời gian hoàn thiện. Ngoài ra, có những thứ mà các nhà thầu không thể nhìn ra cho đến khi họ bắt đầu, ví dụ như vấn đề dưới sàn nhà, sau bức tường nấm mốc, mục nát. Và dĩ nhiên, họ cần dành thêm thời gian để xử lý các vấn đề đó.

Những ai sẽ làm việc với chủ nhà?

Bạn cần nắm rõ về những người sẽ làm việc với mình trong quá trình thi công cải tạo nhà. Tổng thầu không nhất thiết là anh chàng tới nhà bạn mỗi ngày, vì vậy bạn hãy hỏi liệu mình có thể gặp người quản lý trước khi bắt đầu công việc không để thống nhất mọi thứ. Bạn nên biết cụ thể những ai sẽ làm việc trực tiếp với bạn, ở trong nhà mình và sử dụng phòng tắm mỗi ngày...

Có thể văn bản hóa mọi thứ?

Mọi chi tiết liên quan tới cải tạo, xây dựng mới nhà như thời gian biểu, vật liệu cần mua, các mặt hàng thiết yếu, lịch trình thanh toán... nên được bao gồm trong một hợp đồng hợp pháp. Trước khi bắt đầu công việc, hãy đảm bảo hợp đồng đã ký kết xong xuôi. Một nhà thầu chuyên nghiệp sẽ không bao giờ từ chối điều này.

Thảo Nguyên

>> Gia chủ mất tiền oan khi sửa nhà bởi 5 sai lầm nàyTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cabin trong rừng tại Canada : Nơi nghỉ dưỡng lý tưởng

Sẽ thật thú vị nếu được rời xa chốn thành thị trong chốc lát, nghỉ ngơi vài ngày tại một  vùng quê yên tĩnh nào đấy. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi... Xem thêm »

Một số công trình kiến trúc xanh độc đáo trên thế giới

Khái niệm “kiến trúc xanh”, hay gọi cách khác là “kiến trúc bền vững” (sustainable building), được dùng để đề cập đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc và sử... Xem thêm »

Một số mẫu thiết kế sân vườn sang trọng cho biệt thự của bạn.

Môi trường cảnh quan sân vườn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế biệt thự nhà vườn. Thiết kế sân vườn đẹp sẽ tôn vinh kiến trúc ngôi... Xem thêm »

16 thiết kế mái hiên cho khu vườn của bạn.

Deck ( hiên nhà ) có thể hiểu nôm na là một bề mặt bằng phẳng, thuộc về cảnh quan của sân vườn, thường được nâng cao hơn mặt bằng sân vườn (độ... Xem thêm »

Quán cà phê làm từ container tái chế

Quán cà phê được hình thành từ 6 container, có không gian trò chuyện, đọc sách, khu vui chơi cho trẻ em… Gắn bó với biển và thích cà phê, vợ chồng anh... Xem thêm »

12 mẫu thiết kế vườn sân thượng tuyệt đẹp

Ai bảo rằng sân vườn chỉ có thể nằm giới hạn ở sân trước hoặc sân sau ngôi nhà ? Một khu vườn trên sân thượng không chỉ là một giải pháp sân... Xem thêm »

15 mẫu hồ bơi độc đáo cho căn nhà của bạn

Hồ bơi tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn, giúp nâng tầm đẳng cấp nơi bạn sống. Hồ bơi còn là nơi rất lý tưởng để gia đình và bạn... Xem thêm »

Thiết kế tuyệt đẹp của sân bay quốc tế Kuwait

Foster + Partners, công ty kiến trúc chịu trách nhiệm thiết kế trụ sở mới cho Apple tại Cupertino mới đây đã giới thiệu bản thiết kế rất độc đáo và hấp dẫn... Xem thêm »

Dự án thành phố nằm gọn trong cao ốc ở châu Âu

“Thành phố Vĩnh Hằng” ở thủ đô của nước Anh sẽ là tòa nhà chọc trời với hệ sinh thái hoàn chỉnh – bao gồm các khu kinh doanh, mua sắm, giải trí,... Xem thêm »

Lam chắn nắng và mọi điều cần biết trong xây dựng

Lam chắn nắng Xem thêm »