7 trường hợp bên cho thuê nhà được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà là ràng buộc pháp lý giữa Bên cho thuê và Bên thuê nhà ở. Các bên phải đảm bảo tuân thủ các nội dung của hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi của mỗi bên khi tham gia giao dịch. Như vậy, nếu trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, Bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê. Nếu vi phạm, Bên cho thuê có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho Bên thuê.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi một trong các bên vi phạm một trong các nội dung theo Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014:

Thứ nhất, Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Pháp luật. Đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội khi muốn cho thuê phải tuân theo các quy định về điều kiện cho thuê và đối tượng được phép cho thuê. Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước có thể là nhà ở công vụ hoặc nhà ở để phục vụ tái định cư. Chủ thể muốn thuê các loại nhà ở này phải nằm trong danh sách Pháp Luật quy định. Hiểu một cách đơn giản, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hay nhà ở xã hội nhằm mục đích bồi đắp tổn thất do việc nhà nước trưng mua, trưng dụng nhà ở vì mục đích an ninh quốc phòng hoặc dành cho các đối tượng có công với cách mạng,.. Một khi không thuộc đối tượng, không đáp ứng điều kiện thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thứ hai, Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng. Đây là quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người cho thuê, tránh tình trạng người thuê nhà chay ì, không có trách nhiệm chi trả chi phí và gây thiệt hại về kinh tế đối với Bên cho thuê.

Thứ ba, Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Thực tế hiện nay có nhiều tranh chấp xảy ra liên quan đến việc sử dụng nhà không đúng với mục đích đã thỏa thuận. Trong hợp đồng thõa thuận bên thuê sử dụng nhà với mục đích ở nhưng sau khi sử dụng một khoảng thời gian lại dùng ngôi nhà thực hiện hoạt động kinh doanh. Với hành vi này của bên thuê đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận trong hợp đồng. Vì thế, bên cho thuế có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thứ tư, Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà đang thuê. Việc bên thuê có các hành vi phá hoại làm tổn hại đến hình dạng, cấu trúc ban đầu của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bên cho thuê. Để bảo vệ tài sản của mình thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên cho thuê là hợp lý.

Thứ năm, Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê. Một nguyên tắc để hợp đồng có thể thực hiện được là các bên phải tôn trọng sự thỏa thuận ban đầu. Khi có dấu hiệu vi phạm hợp đồng của bên thuê nhà thì bên cho thuê sẽ chấm dứt hợp đồng.

Thứ sáu, Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biện bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục. Đây là một quy định nhằm bảo vệ lợi ích công cộng. Điều luật này tạo cho bên thuê nhà ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Tuy nhiên, khi mà trách nhiệm của bên thuê bị cố ý lãng quên mà nếu tiếp tục tình trạng mất vệ sinh, mất trật tự sẽ gây ra hậu quả khó lường. Lúc này bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thứ bảy, Bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở khi chưa hết hạn hợp đồng và được bên thuê đồng ý. Bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới trong trường hợp mà các bên không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở. Lúc này, bên cho thuê phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê theo quy định của Pháp luật.

Khi Bên thuê vi phạm một trong các trường hợp nêu trên thì Bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 trường hợp bắt buộc hủy sổ đỏ đã cấp

Theo quy định, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) trong 3 trường hợp dưới đây. Xem thêm »

Chìa khóa thành công cho các giao dịch bất động sản là sự đồng cảm

Những chuyên gia thường đưa ra lời khuyên rằng trong kinh doanh, chúng ta nên để cảm xúc qua một bên. Điều này có thể đúng đối với phân khúc bất động sản... Xem thêm »

Siêu bí kíp săn nhà cũ, nhà nát vốn ít, lời to

Những khoản đầu tư hợp lý cho việc cải tạo, sửa chữa nhà có thể giúp gia tăng đáng kể giá trị của ngôi nhà khi bán lại. Xem thêm »

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Lối đi qua là quyền của người có nhà ở phía trong, là trường hợp phổ biến ở đô thị. Dưới đây là quy định quyền về lối đi qua và thủ tục... Xem thêm »

Sai lầm để đời khi vay tiền mua nhà trả góp khiến khách hàng gánh đống nợ

Vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp sẽ giúp bạn thực hiện được giấc mơ sở hữu một căn nhà của riêng mình. Nếu không muốn rơi vào tình cảnh "ngập... Xem thêm »

Cư dân phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc với nhà chung cư

Theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho căn hộ của mình. Xem thêm »

3 mốc thời gian cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ

Dưới đây là 3 mốc thời gian người dân cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ để thực hiện theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, tránh mất tiền... Xem thêm »

Những “cái bẫy” câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất

Hàng chục trang giấy, hàng trăm điều khoản của hợp đồng mua bán, nếu không để ý kỹ, người mua nhà đất thường rơi vào “cái bẫy" câu chữ, chỉ khi tranh chấp... Xem thêm »

Địa chỉ thường trú là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú theo quy định

Địa chỉ thường trú là nơi mà một cá nhân dùng làm địa chỉ liên lạc chính thức, có sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại đó. Địa chỉ này... Xem thêm »

Bỏ hộ khẩu giấy, người dân sẽ khỏe hơn khi làm thủ tục nhà đất

Nếu đề xuất bỏ hộ khẩu giấy của Bộ Công an được Quốc hội thông qua sẽ thuận lợi hơn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan... Xem thêm »