7 suy nghĩ độc hại có thể “giết chết” cuộc sống của bạn

Luôn khiến bản thân lo lắng, căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy tự ti vào bản thân và không muốn đưa ra bất kì lựa chọn nào. Nếu không chịu thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ khó mà tốt lên được.

1. Suy nghĩ cực đoan

Nếu có những suy nghĩ này, chắc hẳn bạn luôn hướng mình cần phải trở nên hoàn hảo, phải thành công, không được phép thất bại. Không đạt được những yêu cầu đó, bạn sẽ cảm thấy day dứt, tội lỗi, thất vọng về bản thân. Những suy nghĩ cực đoan được sinh ra từ đó. Vì thế, thay vì ép uổng bản thân phải theo một khuôn mẫu nhất định, hãy tận hưởng cuộc đời của bạn và mặc kệ những ánh mắt xung quanh.

2. Đánh đồng mọi thứ

Ai cũng có thể làm tốt vài việc và không làm tốt vài việc. Nếu phải nhận một kết quả tiêu cực, hãy nhìn nhận một cách thực tế hơn về bản thân mình và cả xung quanh mình. Bạn có giá trị, bạn có thể làm những việc giúp ích cho xã hội. Đừng vì một lần thất bại mà nghĩ rằng mình vô dụng!

3. Không dám nhận lời khen

Bạn xứng đáng nhận được lời khen. Bạn cần khiêm tốn, không có nghĩa là luôn luôn đánh giá thấp hoặc không đúng giá trị bản thân. Tại sao bạn không thay đổi một chút bằng cách học chấp nhận những phản hồi tích cực nhỉ? Tại sao bạn đã nỗ lực hết mình để làm việc mà lại vội xua tay, nói rằng mình không đáng được khen? Bạn nên suy nghĩ tích cực về những lời khen của đối phương.

4. Để cảm xúc kiểm soát quyết định

Mọi quyết định đưa ra đều cần dùng đến lý trí. Nếu cảm xúc can thiệp vào quyết định của bạn thì chắc chắn bạn sẽ hối hận bởi cảm xúc sẽ ngăn bạn đạt được những mục tiêu bản thân muốn. Hãy thả lỏng bản thân, suy nghĩ một cách chín chắn, tham khảo ý kiến những người xung quanh, loại bỏ những lo lắng để có cái nhìn đúng về khả năng của bản thân và tình hình hiện tại.

5. Tự trách móc

Có những sự việc xảy ra không đúng theo những ý muốn của bản thân. Vì thế, không ít người trong chúng ta đã cảm thấy khổ sở, buộc mình phải chịu trách nhiệm khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

6. Đặt mục tiêu thiếu thực tế

Không nhìn vào hiện trạng, bạn luôn luôn thúc ép bản thân phải làm thế này thế kia để giống với một người nào đó mà bạn đang ngưỡng mộ/ao ước. Và nếu không đạt được điều đó, bạn thấy mình thất bại và ủ rũ. Hành vi này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bạn và nếu kéo dài, có thể dẫn tới cảm giác tự ti về bản thân. Hãy thay từ "phải" bằng cụm từ "có thể" để bản than tự do được làm những gì mình muốn.

7. Suy diễn

Đưa những giả định về những gì người khác đang nghĩ chỉ khiến bạn càng lo lắng và bất an hơn thôi. Bạn chẳng bao giờ biết người khác nghĩ gì, sự thật là vậy. Vì thế, đừng cố gắng đọc suy nghĩ của người khác và tìm cách nghĩ mọi chuyện đang phát triển theo chiều hướng tốt hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kế hoạch 3 từ cực kỳ dễ áp dụng của Google giúp nhân viên tránh kiệt sức, làm việc hiệu quả: TUẦN KHÔNG HỌP

Đôi khi, cách dễ nhất để giúp nhóm của bạn hoàn thành nhiều việc hơn là đừng làm phiền họ bởi các cuộc họp. Xem thêm »

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng. Xem thêm »

Quá phóng túng, ắt rước họa: 6 dục vọng lớn, lách qua được, phúc lộc gõ cửa

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, cứ đi cứ đi rồi cũng sẽ gặp phải những cái bẫy dục vọng, không cẩn thận ngã xuống, bạn sẽ rất khó thoát được ra.... Xem thêm »

Đoạn, Trí, Bi: Bí quyết an nhàn, vương giả ở tuổi trung niên

Cảm nhận trọn vẹn mỗi ngày, quan tâm hơn tới quá trình, bớt chăm chăm vào kết quả, luôn lương thiện, từ bi khi đối nhân xử thế. Chỉ có như vậy, tâm... Xem thêm »

20-30 tuổi: 10 năm hoàng kim không nên phung phí: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính... Xem thêm »

Để không tiêu hoang, trong ví của 1 “chuyên viên trị liệu tài chính” chưa bao giờ thiếu thứ quan trọng này: Ai cũng cần luôn!

Bằng cách đặt 1-2 tờ tiền mặt mệnh giá lớn vào ví, bạn sẽ học được cách kiềm chế bản thân mỗi khi chi tiêu. Xem thêm »

9 câu nói này có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó!

Từ cổ chí kim, những câu nói này luôn được xem là kim chỉ nam dẫn đường cho chúng ta đến với cuộc sống an yên, bình thản. Xem thêm »

Hãy học cách xin lỗi mình: Vô tâm với bản thân đôi khi lại là tạo áp lực không đáng có

Một lời xin lỗi lại có thể là cách chữa lành tâm hồn. Hiểu được điều đó, anh Chánh văn Hoàng Anh Tú kêu gọi mỗi chúng ta, bên cạnh việc quan tâm... Xem thêm »

Những kỹ năng giúp kiếm triệu đô trong kinh doanh mà mọi người ít quan tâm

Đây là những kỹ năng mà trưởng nhóm hoặc quản lý phải tìm kiếm ở các thành viên trong đội ngũ của họ. Những người có những kỹ năng này có thể được... Xem thêm »

Thấy đồng nghiệp được tăng lương, tôi khó chịu ra mặt và nhận “cái tát” mạnh vào tư duy: Sống mà không có tiền, không hẳn khó sống mà là không thể sống được!

Ghen tị với thành công và mức lương cao của người khác mà không chịu làm việc chăm chỉ, thì bạn đừng trách tại sao miếng ngon lại rơi vào tay người khác.... Xem thêm »