7 giây gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: Cách viết CV bách phát bách trúng

Rất, rất nhiều ứng viên vô tình để tuột mất cơ hội việc làm béo bở chỉ vì không biết "đánh bóng" CV.

Nghiên cứu cho thấy, hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 7 giây để lướt qua mỗi chiếc CV của ứng viên. Vậy trong bối cảnh thị trường lao động vô cùng biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, làm thế nào để "đánh bóng" CV bản thân thật ấn tượng, đảm bảo sẽ "sống sót" qua vòng sàng lọc đầy khốc liệt đó?

Tham khảo ngay bài viết dưới đây về những lưu ý khi viết CV để chắc chắn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Đánh bại hệ thống lọc hồ sơ tự động

ATS (Applicant Tracking Systems – hệ thống sàng lọc ứng viên) đang dần được sử dụng rộng rãi, đặc biệt ở các công ty, doanh nghiệp tầm cỡ - nơi luôn có lượng CV ứng tuyển khổng lồ. Hiểu đơn giản, nhà tuyển dụng dùng công cụ ATS để sàng lọc CV bằng cách tìm các từ khóa phù hợp, có liên quan đến bản mô tả công việc.

Điều này đồng nghĩa với việc khi nộp đơn vào bất kỳ vị trí nào, cần chú ý kỹ tới từ ngữ xuất hiện trong phần yêu cầu công việc. Hãy đảm bảo liệt kê được các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc chứa những từ khóa nổi bật vào CV của mình. Chỉ có vậy, bạn mới chắc chắn "sống sót" qua vòng sàng lọc hồ sơ.

Những CV được trình bày mới lạ, không theo quy tắc có thể thu hút sự chú ý trực tiếp nhưng thật không may, hầu hết các công ty lớn đều đã và đang tận dụng ATS nên điều này có thể phản tác dụng với ứng viên.

Làm nổi bật các kỹ năng thiết yếu

Nhiệm vụ chính của CV là tóm tắt các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cá nhân để chứng tỏ mình là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí còn trống. Chính vì vậy, hãy tập trung làm nổi bật các điểm mạnh của bản thân để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đủ năng lực đáp ứng được yêu cầu công việc mà họ đặt ra.

Phần đầu của CV nên là phần chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp và dự định sẽ làm gì để hoàn thành tốt vai trò nếu trúng tuyển. Mặt khác, những mục phía dưới lại nên nhấn mạnh vào giới thiệu bản thân và thành tựu đạt được để chứng minh trình độ của mình.

Tập trung vào trình độ học vấn

Đặc biệt với những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các vị trí tương tự, liệt kê các chứng chỉ, bằng cấp, kỹ năng có liên quan đến yêu cầu công việc sẽ lấp đầy "khoảng trống" kinh nghiệm của bạn. Những kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý dự án, làm việc nhóm, v.v luôn đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Ngoài ra, nếu những vị trí bạn từng đảm nhiệm chủ yếu diễn ra trong môi trường học thuật, hãy liệt kê các chức danh cụ thể như trưởng nhóm chiến lược, đối tác nghiên cứu… tại một mục riêng biệt là "Kinh nghiệm liên quan".

Trích dẫn số liệu cụ thể

Trích dẫn số liệu cụ thể vào CV không chỉ thể hiện chiều sâu của thành tích mà còn nâng cao mức độ tin cậy trong mắt nhà tuyển dụng.

Bởi lẽ khó ai có thể phản bác lại những con số nên ngay cả nhà tuyển dụng khó tính nhất cũng sẽ hình dung được phần nào thành công và con người bạn. Chính vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật các dữ liệu liên quan đến những nhiệm vụ, dự án từng tham gia để tiết kiệm thời gian mỗi khi chuẩn bị ứng tuyển.

Tận dụng thư ứng tuyển

Thư ứng tuyển (cover letter) luôn được đính kèm với CV, là nơi bạn có thể thoải mái trình bày những điểm mạnh cá nhân.

Đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, hãy bắt đầu từ việc gọi đúng chức danh của họ để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Đừng quên truy cập website chính thức của công ty và nghiên cứu kỹ sứ mệnh để có cái nhìn rõ hơn về nhu cầu, giá trị cũng như lợi ích chung của công ty.

Hi vọng rằng đến đây, bạn đọc đã có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất để viết CV có sức nặng, gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tự học – kỹ năng cốt lõi để thành công: Những tuyệt chiêu học nhanh nhớ lâu bạn nên áp dụng để chinh phục những đỉnh cao mới

Elon Musk là một ví dụ hoàn hảo của việc tự học. Trước SpaceX hay Tesla, Elon chưa có một chút kinh nghiệm nào về kỹ sư cơ khí hay cơ học vũ... Xem thêm »

Làm trái ngành: Câu chuyện của những người “mạo hiểm”

Có không ít bạn sinh viên sau khi ra trường, lăn lộn trầy trật làm việc một thời gian mới phát hiện bản thân không có đam mê, nhiệt huyết với lĩnh vực... Xem thêm »

Mất việc khi vừa 50 tuổi, “khủng hoảng” trung niên khiến tôi “thấm thía” bài học: Tuổi nào cũng có thể bắt đầu lại nếu luôn chuẩn bị sẵn điều này!

Một người 50 tuổi, giàu kinh nghiệm cũng có thế gặp phải những biến cố bất ngờ trong công việc. Chỉ người luôn chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch cho cả tâm lý... Xem thêm »

Mọi công ty đều có ba loại người: nhân viên, nhân tài và kẻ bỏ đi

Công ty là một môi trường tập thể, mọi người đến đó làm việc vì có cùng sở thích hoặc thấy hứng thú với môi trường này. Ở đó, mỗi người phát huy... Xem thêm »

Sự nghiệp càng phất, độ “lì” càng cao: Đừng quá thần tượng công ty lớn, học cách làm những việc không phải phận sự của mình, sống chung với lo lắng…

Hỗ trợ đưa hồ sơ giấy tờ, viết email, tham gia những cuộc họp – tất cả những điều này có thể làm bạn khó chịu nhưng là cách tốt nhất để bạn... Xem thêm »

Tính khí chính là phong thuỷ, vận mệnh của bạn: Tính khí của bạn thế nào, cuộc sống của bạn như vậy!

Tính khí tốt, phong thủy tốt; tính khí xấu, phong thủy xấu. Xem thêm »

2 câu hỏi người tinh anh luôn đặt ra mỗi ngày, trả lời đủ thì việc gì cũng suôn sẻ, may mắn: Luôn có kế hoạch là cốt lõi của thành công!

Tất cả chúng ta đều có cơ hội như nhau mỗi ngày - nỗ lực hết mình và cố gắng đạt được các mục tiêu hàng tháng hoặc hàng năm. Xem thêm »

11 định luật xã hội chuẩn hơn cả phong thủy: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì nó chỉ có thể tên là “nghèo nàn”

Thế gian này không thiếu những cao thủ, những bậc thầy, nhưng mọi cao thủ đều có xuất phát điểm là người mới. Sống, chính là một hành trình bồi dưỡng, nâng cao... Xem thêm »

Khí chất quyết định tài lộc, muốn tiền vào như nước có mấy đạo lý bạn nhất định phải ghi nhớ!

Muốn thay đổi tính tình không phải là chuyện một sớm một chiều. Nên muốn trở nên tự tin, quan trọng nhất không phải là cố thoát khỏi những khuyết điểm của bản... Xem thêm »

Sức hấp dẫn của người đàn ông không nằm ở độ dày của ví, độ “soái” của tướng mạo, mà nằm ở 4 điểm

Mẫu đàn ông như nào sẽ thu hút được phái nữ và có được cảm tình của họ? Xem thêm »