6 nguyên tắc nỗ lực mà “vị thần doanh nhân” người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất

Bận rộn công việc cả ngày, nhiều doanh nhân thậm chí đến thời gian ngủ cũng không có. Tuy nhiên, nếu áp dụng khéo léo những nguyên tắc này, họ hoàn toàn có thể thanh lọc tâm hồn mình để nâng cao năng suất làm việc.

Doanh nhân trên thế giới này, hoặc là kế thừa sản nghiệp của gia đình, hoặc là tự thành lập công ty. Trong thời đại ngày nay, việc kinh doanh cũng chẳng dễ dàng gì. Họ thuê nhân viên làm việc cho mình, còn nhân đi làm cũng để nuôi sống gia đình. Có thể nói, trên vai mỗi doanh nhân đều gánh vô số miệng ăn.

Bởi vậy, giới doanh nhân đều là những con người ưu tú. Nếu không tự rèn luyện bản thân, trau dồi mỗi ngày, họ sẽ không thể tồn tại được. Tinh thần sảng khoái mới có thể làm việc hiệu quả, từ đó đóng góp để xã hội trở nên tươi đẹp hơn. Tuy nhiên, có những người cả ngày đều bận rộn, thời gian ngủ còn chẳng có, nói gì đến thời gian để thiền định, tu tập.

Chính vì vậy, Inamori Kazuo - người sáng lập Tập đoàn đa ngành Kyocera, được mệnh danh là "vị thần doanh nhân Nhật Bản" - đã đề xuất 6 nguyên tắc nỗ lực. Ông cho rằng, bằng cách áp dụng 6 nguyên tắc này, ngay cả những doanh nhân bận bịu nhất cũng có thể thanh lọc tâm hồn để cải thiện năng suất làm việc và sống một cuộc đời hạnh phúc.

Inamori Kazuo

Nỗ lực hơn bất kỳ ai

Quy luật tự nhiên nói rằng mọi nỗ lực được thực hiện đều để tồn tại. Điều này áp dụng cho vạn vật, từ nhành hoa dại cho đến con người chúng ta,

Inamori cho rằng, "muốn nỗ lực hơn bất kỳ ai", đầu tiên chúng ta phải yêu công việc của mình. Chỉ có như vậy, chúng ta mới cống hiến hết mình, từ đó tạo động lực để trở nên sáng tạo hơn, không ngừng cải thiện năng suất. Thay vì nói "Tôi đang nỗ lực theo cách của mình", bạn nên tự hào tuyên bố "Tôi đang nỗ lực hơn bất kỳ ai".

Việc bạn nỗ lực hơn bất kỳ ai không chỉ giúp công ty gia tăng lợi nhuận, mà đây cũng là cách để bạn phát triển bản thân và thanh lọc tâm hồn mình.

Khiêm tốn

Con người chúng ta đều giống nhau, luôn quên rằng mình phải khiêm tốn.

Ai cũng tưởng rằng chỉ những người kiêu ngạo thủ đoạn, dám giẫm đạp lên người khác để tiến về phía trước mới có thể làm nên đại sự. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Ngạn ngữ có câu: "Người thực sự thành công là người luôn luôn tỏ ra khiêm tốn". Phải là người sở hữu nhiệt huyết cháy bỏng, tinh thần chiến đấu quật cường, luôn khiêm tốn và cẩn trọng mới có thể vươn xa trong tương lai.

Con người ta thường trở nên kiêu ngạo mà thậm chí còn chẳng nhận ra, nhất là khi mới có một chút thành công trong sự nghiệp, cuộc sống bắt đầu ổn định. Không ít người trẻ vì thành công quá sớm mà chủ quan, để rồi dần dần xuống dốc nửa đời còn lại. Đó là do họ đã quên đi bản tính khiêm tốn mà lầm đường lạc lối.

Khiêm tốn, không kiêu ngạo chính là nguyên tắc hàng đầu trên con đường đi tới vinh quang. Nó cũng giúp bạn thanh lọc tâm hồn và trưởng thành hơn rất nhiều.

Suy ngẫm mỗi ngày

Bên trong mỗi người luôn tồn tại cả mặt tốt và mặt xấu. Một tâm hồn tốt đẹp là không ích kỷ và vị tha; một tâm hồn xấu xí là ngạo nghễ, luôn coi mình là trung tâm. Nếu bạn cố gắng suy nghĩ tích cực và làm việc thiện, cuộc đời bạn sẽ trở nên khởi sắc hơn.

Để bắt đầu, bạn cần tự suy ngẫm về tất cả những gì mình đã làm mỗi ngày. Ví dụ, hãy xem mình có đối xử tệ bạc với ai không, có tỏ ra kiêu ngạo không, có nói hay làm điều gì ích kỷ không. Tự vấn bản thân mỗi ngày là cách để loại bỏ tà tâm và nuôi dưỡng một tâm hồn thiện lành và vị tha. Thực hiện nguyên tắc này mỗi ngày, bạn sẽ thanh lọc tâm hồn mình, từ đó sống một cuộc đời tuyệt vời hơn.

Biết ơn cuộc sống

Con người không thể tồn tại một mình. Chúng ta sống nhờ không khí, nước, thức ăn, gia đình, đồng nghiệp và toàn bộ xã hội. Chúng ta sống nhờ mọi thứ ở xung quanh mình. Vì thế, chúng ta cần phải biết ơn vì được sống.

Học được cách biết ơn cuộc sống, chúng ta sẽ thấy tâm hồn thư thái và bình yên hơn. Nếu bạn cười và nói "cảm ơn" với những người xung quanh - gia đình, bạn bè, họ sẽ nở nụ cười lại với bạn. Một lời cảm ơn không chỉ giúp bạn thanh lọc tâm hồn mà còn khiến những xung quanh cảm thấy vui vẻ hơn, từ đó tạo nên một bầu không khí hạnh phúc.

Ngược lại, những người luôn cảm thấy bất mãn với cuộc sống không chỉ khiến tinh thần bất ổn, mà còn khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Làm việc thiện và không ngừng giúp đỡ người khác

Trên thế gian này luôn tồn tại luật nhân quả. Con người tích đức càng nhiều thì phúc báo càng lớn. Nghĩ điều hay, làm việc tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc tâm hồn. Bởi vậy, cổ nhân luôn nói giúp người cũng chính là giúp mình.

Đối xử tốt với người khác, trung thực, chân thành và khiêm nhường nghe thì đơn giản, nhưng lại là những đức tính cơ bản của con người. Đây chính là con đường để bạn xây dựng một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Đừng đắm chìm trong quá khứ

Ai cũng từng phải đối mặt với những thất bại và sai lầm trong cuộc đời, bởi đó là cách để con người trưởng thành mỗi ngày. Điều quan trọng là chúng ta phải suy ngẫm về những vấp ngã này để tránh lặp lại trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn không nên quá đắm chìm trong cảm giác ăn năn hối lỗi, bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nếu đã rút kinh nghiệm từ hành động của mình, hãy bước tiếp và sẵn sàng cho những thử thách mới.

Chẳng hạn, khi chuyện kinh doanh gặp khó khăn, bạn vì lo lắng công ty phá sản mà chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền khắp nơi. Tuy nhiên, đừng để nỗi lo này trở thành gánh nặng tinh thần rồi trở nên kiệt sức. Kể cả khi bạn đã nỗ lực hết mình mà vẫn phá sản và nợ nần chồng chất, cũng đừng để thất bại đó hành hạ bản thân mình.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, khó khăn cũng chỉ là nhất thời. Đừng vì dằn vặt bản thân mà bỏ lỡ tương lai tươi đẹp đang chờ bạn phía trước.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kế hoạch 3 từ cực kỳ dễ áp dụng của Google giúp nhân viên tránh kiệt sức, làm việc hiệu quả: TUẦN KHÔNG HỌP

Đôi khi, cách dễ nhất để giúp nhóm của bạn hoàn thành nhiều việc hơn là đừng làm phiền họ bởi các cuộc họp. Xem thêm »

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng. Xem thêm »

Quá phóng túng, ắt rước họa: 6 dục vọng lớn, lách qua được, phúc lộc gõ cửa

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, cứ đi cứ đi rồi cũng sẽ gặp phải những cái bẫy dục vọng, không cẩn thận ngã xuống, bạn sẽ rất khó thoát được ra.... Xem thêm »

Đoạn, Trí, Bi: Bí quyết an nhàn, vương giả ở tuổi trung niên

Cảm nhận trọn vẹn mỗi ngày, quan tâm hơn tới quá trình, bớt chăm chăm vào kết quả, luôn lương thiện, từ bi khi đối nhân xử thế. Chỉ có như vậy, tâm... Xem thêm »

20-30 tuổi: 10 năm hoàng kim không nên phung phí: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính... Xem thêm »

Để không tiêu hoang, trong ví của 1 “chuyên viên trị liệu tài chính” chưa bao giờ thiếu thứ quan trọng này: Ai cũng cần luôn!

Bằng cách đặt 1-2 tờ tiền mặt mệnh giá lớn vào ví, bạn sẽ học được cách kiềm chế bản thân mỗi khi chi tiêu. Xem thêm »

9 câu nói này có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó!

Từ cổ chí kim, những câu nói này luôn được xem là kim chỉ nam dẫn đường cho chúng ta đến với cuộc sống an yên, bình thản. Xem thêm »

Hãy học cách xin lỗi mình: Vô tâm với bản thân đôi khi lại là tạo áp lực không đáng có

Một lời xin lỗi lại có thể là cách chữa lành tâm hồn. Hiểu được điều đó, anh Chánh văn Hoàng Anh Tú kêu gọi mỗi chúng ta, bên cạnh việc quan tâm... Xem thêm »

Những kỹ năng giúp kiếm triệu đô trong kinh doanh mà mọi người ít quan tâm

Đây là những kỹ năng mà trưởng nhóm hoặc quản lý phải tìm kiếm ở các thành viên trong đội ngũ của họ. Những người có những kỹ năng này có thể được... Xem thêm »

Thấy đồng nghiệp được tăng lương, tôi khó chịu ra mặt và nhận “cái tát” mạnh vào tư duy: Sống mà không có tiền, không hẳn khó sống mà là không thể sống được!

Ghen tị với thành công và mức lương cao của người khác mà không chịu làm việc chăm chỉ, thì bạn đừng trách tại sao miếng ngon lại rơi vào tay người khác.... Xem thêm »