50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Đinh Anh Huân, quỹ của Jack Ma, seedcom, Ficus
 

Thông tin từ tờ TechinAsia cho biết quỹ Ficus thu hút được 50 triệu USD từ EWTP Capital. Đây là quỹ trị giá 600 triệu USD được chống lưng bởi Alibaba và Ant Financial. Thương vụ đầu tư này được thực hiện thông qua quỹ Redefine Capital Fund có trụ sở ở Singapore.

Từ đầu năm 2020 với việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia vẫn phong tỏa khiến hạn chế cơ hội hợp tác và giới đầu tư đang ngày một cẩn trọng hơn. Trong bối cảnh trên, việc Ficus gọi vốn thành công 50 triệu USD (tương đương hơn 1.150 tỷ đồng) là điểm sáng đối với giới startup Việt Nam.

Chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với ông Đinh Anh Huân - nhà sáng lập quỹ Ficus đồng thời là nhà sáng lập CTCP Seedcom (đơn vị đang đầu tư và tham gia vận hành nhiều startup có tiếng tại Việt Nam như The Coffee House, Juno, Haravan,…)

Giấc mơ xuất khẩu công nghệ, dịch vụ Việt Nam

- Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn tầm nhìn của mình về Seedcom trong 3-5 năm tới không?

- Hình ảnh Seedcom vào năm 2025 mà chúng tôi đang nỗ lực hiện thực hoá là một công ty có khả năng học tập, vận hành hiệu suất cao, ứng dụng các thế mạnh về công nghệ và AI để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh đến nhiều quốc gia trên thế giới.

- Liệu giấc mơ đưa sản phẩm, công nghệ dịch vụ Việt Nam ra thế giới của anh có cơ sở thực tế nào không?

- Ngay từ những ngày đầu thành lập từ 2014, chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam có nhiều sản phẩm có thế mạnh để xây dựng thành những thương hiệu toàn cầu như cà phê, quần áo, giày dép và phần mềm. Với cà phê, Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê Robusta. Về quần áo giày dép, Việt Nam nằm trong số top 4 quốc gia trên thế giới về sản lượng gia công quần áo, giày dép. Về sản xuất phần mềm, đi khắp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, chúng tội nhận thấy rất nhiều kỹ sư phần mềm người Việt Nam làm việc trong các công ty phần mềm và gia công phần mềm.

Để biến ước mơ thành hiện thực, Seedcom tập trung làm tốt các thương hiệu trong nước để được khách hàng tin yêu và sử dụng. Hiện chúng tôi phát triển nhanh về quy mô để từ đó có thể tích luỹ các nguồn lực về con người và năng lực về công nghệ, sản phẩm, thương hiệu và tài chính; để vào năm 2025 nhiều sản phẩm và dịch vụ của Seedcom được phân phối, có năng lực cạnh tranh mạnh đến nhiều thị trường quốc gia khác.

- Việt Nam vốn nổi tiếng với việc xuất khẩu nông lâm thủy sản, nói đến xuất khẩu công nghệ liệu có đủ tự tin? Người Việt Nam liệu có năng lực để làm được điều này không?

- Tại Mỹ, Singapore, ở những công ty công nghệ lớn như Google, Amazon,… chúng tôi thấy đội ngũ hàng trăm kỹ sư Việt Nam đang góp phần xây dựng những phần mềm cho hàng tỉ người sử dụng. Tại Việt Nam, chúng tôi thấy có những công ty phần mềm có thể xây dựng đội ngũ hàng chục ngàn kỹ sư phần mềm làm gia công cho khách hàng khắp thế giới.

Với Seedcom, chúng tôi đang xây dựng những phần mềm để cung cấp cho khách hàng thị trường toàn cầu theo mô hình SaaS. Tại Việt Nam, có nhiều mô hình bán lẻ truyền thống (brick-n-mortar) kết hợp với công nghệ đã thành công và Huân đã có kinh nghiệm. Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng giải pháp, mở rộng quy mô và xuất khẩu cho các thị trường nước ngoài tương tự.

- Seedcom và các công ty khác trong hệ sinh thái Seedcom đóng vai trò gì trong giấc mơ này?

- Ở Seedcom, mỗi công ty có một mục tiêu cụ thể trong việc xây dựng một hoặc nhiều sản phẩm, dịch vụ để cung cấp đến khách hàng. Ví dụ như với Juno, chúng tôi luôn cải tiến để tạo ra những đôi giày ngày càng bền và đẹp hơn, xây dựng kênh phân phối để đưa sản phẩm đến khách hàng. Đồng thời xây dựng thương hiệu để được khách hàng biết đến. Thông qua đó chúng tôi có thể tích luỹ được các khả năng về sản xuất, xây dựng công nghệ cho vận hành. Việc tích luỹ kinh nghiệm, phát triển con người và quy mô vận hành để trong vài năm tới, chúng tôi có thể bước ra cung cấp giày nữ mang thương hiệu Juno đến khách hàng khắp thế giới.

Tương tự như thế, chúng ta có thể mơ ước nhìn thấy nhiều cửa hàng The Coffee House trên thế giới và sản phẩm trà và cà phê được bày bán ở các cửa hàng này.

- Đội ngũ nhân sự, nhân tài trên thế giới đóng vai trò nào trong tầm nhìn và giấc mơ của anh?

Ông Đinh Anh Huân: Đây là một giấc mơ lớn nên một mình Huân không thể hiện thực hoá giấc mơ này và Huân cần rất nhiều người đồng hành cùng mình để xây dựng điều này đặc biệt là đội ngũ nhân tài Việt Nam từ nhiều quốc gia trên thể giới như Singapore, Úc và Mỹ.

Khi Huân chia sẻ giấc mơ của mình các bạn thích thú và đồng hành cùng Huân để một ngày có cơ hội đưa sản phẩm hay dịch vụ của Việt Nam ra thế giới. Đây cũng chính là tư tưởng và suy nghĩ của tất cả các bạn đang đồng hành cùng Huân ở Việt Nam hay nước ngoài.

Ở Seedcom có văn hoá, share & growth (chia sẻ và phát triển) mỗi bạn đều có khả năng, sở trường riêng nên sẽ cùng chia sẻ để cùng nhau học hỏi và phát triển. Hiện các bạn có thể ngồi tại văn phòng ở Việt Nam hoặc ngay tại nước các bạn đang sinh sống. Mặt địa lý không làm cản trở cách mọi người làm việc ngay cả khi trước Covid-19 xảy ra.

- Anh có e ngại những đối thủ đã có sẵn ngay tại thị trường Đông Nam Á như Grab không?

Ông Đinh Anh Huân: Cây cổ thụ khổng lồ đều bắt nguồn từ những hạt giống nhỏ. Nỗ lực mỗi ngày của từng con người trong tập thể sẽ giúp công ty liên tục thay đổi và phát triển. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi đặt tên công ty là ''Công ty Hạt Giống'', chúng tôi tin rằng công ty sẽ vươn mình để một ngày nào đó từ những hạt giống nhỏ biến thành những cây cổ thụ vươn tán rộng ra thị trường thế giới.

Đinh Anh Huân, quỹ của Jack Ma, seedcom, Ficus

Ông Đinh Anh Huân - Sáng lập Seedcom (ngoài cùng bên phải) và các sáng lập viên của một số startup như Tiki, Juno hay Balohanghieu.

Muốn giấc mơ thành hiện thực không thể thiếu tiền

- Mới đây thông tin từ TechinAsia đưa tin quỹ Ficus vừa nhận đầu tư 50 triệu USD từ quỹ ReDefine Capital, hiện tại đang được định giá là 370 triệu USD theo Venture's Caps, Ficus khá kín tiếng với mọi người dù đã đi cùng Seedcom 3-4 năm. Anh có thể cung cấp một số thông tin về Ficus không?

- Ficus là quỹ đầu tư quốc tế có trụ sở ở Singapore. Quỹ đầu tư này hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp đang ở mô hình truyền thống (brick and motar) tại Singapore hoặc Đông Nam Á để chuyển đổi mô hình cụ thể là mô hình New retail.

Mô hình New retail là mô hình đang được áp dụng nhiều nơi dù chưa gọi tên ra như tại Amazon. Việc học hỏi các mô hình từ các nước đã phát triển hay đang phát triển cũng là yếu tố quan trọng để kết hợp với năng lực hiệu thị trường bản địa để Seedcom thực hiện giấc mơ.

Hiện thực hoá giấc mơ mang sản phẩm và dịch vụ Việt Nam ra thế giới là không dễ dàng nên Huân cần huy động nguồn lực tài chính và kinh nghiệm từ nhiều đối tác khác nhau vì cuộc chơi này rất lớn, vượt khỏi tầm của một cá nhân. May mắn của Huân là họ tin vào những định hướng, quyết định và trao quyền cho Huân cùng đội ngũ điều hành chủ động thực hiện những dự định của mình

- Nhiều người đang hiểu vai trò của Ficus được thành lập để gọi vốn cho riêng Seedcom, sự thật có phải thế không?

- Nằm ở trung tâm tài chính của Đông Nam Á. Ficus đóng vai trò quan trọng trong việc huy động tài chính, tuyển dụng nhân tài và phân phối sản phẩm ra nhiều thị trường khác.

- Vai trò của Đinh Anh Huân tại Ficus và Seedcom có gì giống và khác nhau?

- Tôi là thành viên hội đồng quản trị của các công ty trong hệ sinh thái của Seedcom và tham gia hỗ trợ công việc hàng ngày ở một số công ty, để hỗ trợ các công ty ứng dụng các bài học tại các quốc gia khác, tìm kiếm nhân tài và đưa được sản phẩm và dịch vụ của mình ra thế giới.

Ficus là Quỹ đầu tư quốc tế đã đồng hành với Seedcom trong 3-4 năm qua. Theo Techinasia, Ficus vừa nhận đầu tư 50 triệu USD từ quỹ ReDefine Capital. Hiện tại quỹ này đang được định giá là 370 triệu USD theo Venture's Caps. Một số thông tin trước đây cũng cho biết quỹ Ficus đã nhận được đầu tư từ ngân hàng Mizuho, quỹ đầu tư VI.

Đại diện Seedcom cho biết đơn vị này không phải là quỹ đầu tư mạo hiểm. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa Seedcom và một quỹ đầu tư mạo hiểm đó là công ty không có mục tiêu thoái vốn. Về bản chất, Seedcom là một công ty theo mô hình holding.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

6 bước giúp doanh nhân nhận biết đúng thời điểm thành công trong kinh doanh

Dưới đây là quy trình 6 bước giúp các doanh nhân, nhất là người khởi nghiệp, chủ động tạo ra may mắn, hay nói cách khác là có khả năng nhận biết đúng... Xem thêm »

Phụ nữ góp phần đưa quan hệ Việt – Mỹ gần nhau hơn

Trong quá trình hình thành và phát triển quan hệ Việt-Mỹ, không thể không nói đến vai trò quan trọng của giao lưu nhân dân, một nguồn sức mạnh đưa hai nước đến... Xem thêm »

Elon Musk sẽ sớm đe dọa ngôi vị của Jeff Bezos?

Theo Bloomberg, tính từ đầu năm, giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng tới 500%, hiện giao dịch ở mức 521,49 USD. Nhờ đó, định giá của Tesla vọt lên tới 494,3... Xem thêm »

5 bài học về khả năng lãnh đạo từ CEO hãng hàng không Virgin Australia

CEO Paul Scurrah được xem như một trong những nhà lãnh đạo đại tài của nước Úc khi ông đã xuất sắc "cứu" hãng hàng không Virgin Australia khỏi nguy cơ phá sản... Xem thêm »

Từ người nhập cư, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới như thế nào?

Lớn lên tại Nam Phi, Elon Musk tự học lập trình và bán mã nguồn cho video game đầu tiên của mình với giá 500 USD khi mới 12 tuổi. Trước sinh nhật... Xem thêm »

Elon Musk ‘soán ngôi’ giàu thứ 2 thế giới của Bill Gates

Theo Bloomberg, cổ phiếu Tesla hôm qua (23/11) tiếp tục tăng mạnh, giúp Elon Musk “bỏ túi” 7,2 tỷ USD và nâng tổng tài sản lên 127,9 tỷ USD – nhiều hơn 200... Xem thêm »

Elon Musk vượt Bill Gates thành người giàu nhì thế giới

Tỷ phú 49 tuổi hiện sở hữu gần 128 tỷ USD, nhờ cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng vọt hôm qua (23/11). Xem thêm »

Cách một cặp vợ chồng kiếm được 6 triệu USD từ YouTube và bất động sản

Năm 2007, ước mơ của Kevin Paffrath là kiếm được 1 triệu USD từ Paffrath, công ty bất động sản mà anh sở hữu cùng vợ mình, Lauren, ở California. Đến năm 2020,... Xem thêm »

Ông Trump đồng ý bắt đầu quá trình chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/11 cho biết ông đã chỉ thị cho các quan chức làm "những gì cần phải làm" nhưng vẫn sẽ không nhượng bộ trong các nỗ lực... Xem thêm »

Cao Sao Vàng huyền thoại của Việt Nam giờ thành hàng hot trên các sàn mua bán thế giới, giá lên tới cả triệu đồng mỗi hộp

Hộp dầu gió huyền thoại của Việt Nam đang là mặt hàng được săn đón trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Xem thêm »