5 điều cần lưu ý khi vay thế chấp mua nhà

Khi vay thế chấp mua nhà tại ngân hàng, người vay cần tìm hiểu về tỷ lệ vay tối đa, cân nhắc về lãi suất vay, các loại phí phải nộp…

>>> Điều kiện và thủ tục vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua

Diện tích nhà

Không phải nhà đất thế chấp cứ có sổ đỏ, sổ hồng thì sẽ được ngân hàng cho vay. Theo quy định về chính sách cấp tín dụng, để được ngân hàng chấp nhận, nhà đất còn phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích. Thông thường, các ngân hàng chấp nhận nhà thế chấp có diện tích sàn từ 25m2 trở lên và nằm trong hẻm từ 2m trở lên.

Nguồn thu nhập

Người vay có thể căn cứ vào nguồn thu nhập của mình để xem xét khả năng có được ngân hàng cho vay hay không. Bởi ngoài việc thẩm định tài sản được mang ra thế chấp, khi xét duyệt hồ sơ vay thế chấp, các ngân hàng cũng sẽ xem xét nguồn thu nhập của người vay, ưu tiên những nguồn thu nhập theo thứ tự như sau:

Nhóm 1: Lương chuyển khoản, cho thuê nhà, công ty báo cáo thuế đủ

Nhóm 2: Lương tiền mặt, hộ kinh doanh, công ty không báo cáo thuế đầy đủ

Nhóm 3: Tự kinh doanh không đăng ký, nguồn thu từ hoa hồng môi giới, các nguồn thu khác không chứng minh được

vay thế chấp mua nhà
Các ngân hàng thường chấp nhận nhà thế chấp có diện tích sàn từ 25m2 trở lên. Ảnh minh họa

Tỷ lệ vay tối đa

Thông thường, công ty định giá riêng của ngân hàng sẽ định giá tài sản được mang ra thế chấp với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 10-15%. Mức tối đa ngân hàng cho vay thường là 70% giá trị tài sản.

Do đó, để cân đối tài chính, người vay có thể tự ước lượng được khoản tiền ngân hàng cho vay và cân nhắc vay thêm từ những nguồn khác nếu thấy cần thiết.

Lãi suất vay

Lãi suất vay thế chấp là tỷ lệ phần trăm nhất định mà người đi vay phải trả cho ngân hàng theo cam kết đã được ký trong hợp đồng cấp tín dụng.

Hiện nay, lãi suất vay thế chấp phổ biến nằm trong khoảng từ 6-9%/năm tùy từng ngân hàng. Các ngân hàng thường tung ra gói lãi suất ưu đãi trong khoảng tháng thời gian nhất định, có thể là 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng. Do đó, ngoài số tiền được vay và số tiền phải trả theo định kỳ, người vay cũng cần lưu ý đến mức lãi suất ưu đãi và thời gian được hưởng mức lãi suất ưu đãi này. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay thế chấp sẽ được tính bằng tổng giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm và biên độ vay.

Mức phí phạt

Khi vay thế chấp, người vay sẽ phải trả một số loại phí như phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo, phí thẩm định giá trị tài sản. Trừ phí thẩm định do ngân hàng quy định thì những loại phí còn lại đều do Nhà nước quy định, được công khai tại các phòng công chứng. Ngoài ra, tùy từng ngân hàng, người vay có thể phải đóng thêm phí trả nợ trước hạn hoặc quá hạn.

Phí trả nợ trước hạn là khoản phí khách hàng phải đóng khi thanh toán khoản vay trước thời hạn ghi trên hợp đồng. Phí trả nợ trước hạn được tính bằng tỷ lệ phí trả nợ trước hạn nhân với số tiền trả trước.

Phí trả nợ trễ hạn là khoản tiền mà người vay phải trả do trả nợ trễ hạn ghi trên hợp đồng. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường, áp dụng cho khoản tiền chậm thanh toán.

Để tránh phải chi những khoản tiền không đáng có, người vay cần hỏi trước và đọc kỹ các điều khoản trên hợp đồng.

Phùng Dung (TH)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/loi-khuyen-cho-nguoi-mua/5-dieu-can-luu-y-khi-vay-the-chap-mua-nha-ar101757


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ... Xem thêm »

Những điều cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc từ đó thị trường nhà ở cho người nước ngoài cũng trở nên sôi động hơn. Xem thêm »

Những quy định mới về bất động sản có hiệu lực từ năm 2020 bạn cần biết

Những người trong ngành dự báo thị trường ít nhiều sẽ bị tác động khi áp dụng khung bảng giá đất mới ở các tỉnh thành, xử phạt hành chính trong vi phạm... Xem thêm »

[Infographic] Làm sao để thuê được căn nhà ưng ý

YouHomes xin tổng hợp 5 yếu tố bạn cần luôn lưu ý trước khi thuê nhà, đảm bảo được 5 điều này bạn sẽ tránh được những phiền phức và mất mát không... Xem thêm »

Chủ nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Để biết bên cho thuê nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây! Xem thêm »

Kiếm lời cực dễ nhờ cho thuê nhà người khác

Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ với số vốn hạn chế đã nghĩ ra cách kiếm lời từ việc thuê nhà rồi lại dùng căn nhà đó cho người khác thuê với... Xem thêm »

Điểm mấu chốt người thuê nhà phải biết trước khi đặt bút ký hợp đồng

Khi đặt bút ký một hợp đồng bất kỳ bạn đều phải cân nhắc kỹ lưỡng nhất là đối với hợp đồng thuê nhà, vì đó liên quan trực tiếp tới nơi bạn... Xem thêm »

Lưu ý quan trọng khi thuê căn hộ chung cư giá rẻ người thuê phải biết

Những điểm bạn cần quan tâm đặc biệt trước khi quyết định thuê chung cư giá rẻ. Xem thêm »

Nên mua hay thuê chung cư?

Mua hay thuê chung cư khi ở thành phố lớn là lựa chọn khó khăn cho nhiều người dân. Yếu tố cơ bản nhất là do mức thu nhập còn hạn chế. Xem thêm »

Giao dịch BĐS: Coi chừng sập bẫy ‘công chứng vi bằng’

Công chứng vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực, không có giá trị pháp lý xác nhận các hợp đồng, giao dịch bất động sản. Xem thêm »