5 điều cần lưu ý khi vay thế chấp mua nhà

Khi vay thế chấp mua nhà tại ngân hàng, người vay cần tìm hiểu về tỷ lệ vay tối đa, cân nhắc về lãi suất vay, các loại phí phải nộp…

>>> Điều kiện và thủ tục vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua

Diện tích nhà

Không phải nhà đất thế chấp cứ có sổ đỏ, sổ hồng thì sẽ được ngân hàng cho vay. Theo quy định về chính sách cấp tín dụng, để được ngân hàng chấp nhận, nhà đất còn phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích. Thông thường, các ngân hàng chấp nhận nhà thế chấp có diện tích sàn từ 25m2 trở lên và nằm trong hẻm từ 2m trở lên.

Nguồn thu nhập

Người vay có thể căn cứ vào nguồn thu nhập của mình để xem xét khả năng có được ngân hàng cho vay hay không. Bởi ngoài việc thẩm định tài sản được mang ra thế chấp, khi xét duyệt hồ sơ vay thế chấp, các ngân hàng cũng sẽ xem xét nguồn thu nhập của người vay, ưu tiên những nguồn thu nhập theo thứ tự như sau:

Nhóm 1: Lương chuyển khoản, cho thuê nhà, công ty báo cáo thuế đủ

Nhóm 2: Lương tiền mặt, hộ kinh doanh, công ty không báo cáo thuế đầy đủ

Nhóm 3: Tự kinh doanh không đăng ký, nguồn thu từ hoa hồng môi giới, các nguồn thu khác không chứng minh được

vay thế chấp mua nhà
Các ngân hàng thường chấp nhận nhà thế chấp có diện tích sàn từ 25m2 trở lên. Ảnh minh họa

Tỷ lệ vay tối đa

Thông thường, công ty định giá riêng của ngân hàng sẽ định giá tài sản được mang ra thế chấp với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 10-15%. Mức tối đa ngân hàng cho vay thường là 70% giá trị tài sản.

Do đó, để cân đối tài chính, người vay có thể tự ước lượng được khoản tiền ngân hàng cho vay và cân nhắc vay thêm từ những nguồn khác nếu thấy cần thiết.

Lãi suất vay

Lãi suất vay thế chấp là tỷ lệ phần trăm nhất định mà người đi vay phải trả cho ngân hàng theo cam kết đã được ký trong hợp đồng cấp tín dụng.

Hiện nay, lãi suất vay thế chấp phổ biến nằm trong khoảng từ 6-9%/năm tùy từng ngân hàng. Các ngân hàng thường tung ra gói lãi suất ưu đãi trong khoảng tháng thời gian nhất định, có thể là 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng. Do đó, ngoài số tiền được vay và số tiền phải trả theo định kỳ, người vay cũng cần lưu ý đến mức lãi suất ưu đãi và thời gian được hưởng mức lãi suất ưu đãi này. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay thế chấp sẽ được tính bằng tổng giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm và biên độ vay.

Mức phí phạt

Khi vay thế chấp, người vay sẽ phải trả một số loại phí như phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo, phí thẩm định giá trị tài sản. Trừ phí thẩm định do ngân hàng quy định thì những loại phí còn lại đều do Nhà nước quy định, được công khai tại các phòng công chứng. Ngoài ra, tùy từng ngân hàng, người vay có thể phải đóng thêm phí trả nợ trước hạn hoặc quá hạn.

Phí trả nợ trước hạn là khoản phí khách hàng phải đóng khi thanh toán khoản vay trước thời hạn ghi trên hợp đồng. Phí trả nợ trước hạn được tính bằng tỷ lệ phí trả nợ trước hạn nhân với số tiền trả trước.

Phí trả nợ trễ hạn là khoản tiền mà người vay phải trả do trả nợ trễ hạn ghi trên hợp đồng. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường, áp dụng cho khoản tiền chậm thanh toán.

Để tránh phải chi những khoản tiền không đáng có, người vay cần hỏi trước và đọc kỹ các điều khoản trên hợp đồng.

Phùng Dung (TH)

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

[Infographic] Những lợi ích khi mua nhà qua môi giới thay vì tự mua

Mua nhà là việc mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhiều người không thể tự mình xoay sở hàng loạt bước nên thuê môi giới bất động sản để chốt giao... Xem thêm »

Phải biết điều này nếu nhà đất của bạn không may bị sạt lở

Đối với những hộ gia đình có nhà đất ở ven sông có nguy cơ sạt lở, sụt lún, đe dọa đến tính mạng sẽ được nhà nước hỗ trợ chính sách di... Xem thêm »

160 triệu liều mua nhà Hà Nội, suốt 6 năm vợ chồng ngủ dưới sàn nhà

Sau khi trả hết nợ tiền tỷ, sắm được những món nội thất cơ bản cho căn nhà, ngẫm lại tôi vẫn không khỏi rùng mình vì suốt 6 năm qua, chúng tôi... Xem thêm »

Người trẻ mua nhà: Cưới rồi mua hay mua rồi cưới?

Nhiều đôi vợ chồng trẻ sinh sống ở TP.HCM chật vật trước câu hỏi này. Thậm chí có người chưa biết tính như thế nào trước quyết định kết hôn khi chỗ ở... Xem thêm »

Cách xử lý sai lệch giữa diện tích đất thực tế và trong sổ hồng

Trong một số trường hợp, diện tích đất và nhà trên thực tế có sai lệch so với diện tích được thể hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với những... Xem thêm »

Nguy cơ mất tiền tỷ vì hợp đồng giả qua mặt cả công chứng

Với thủ đoạn giả mạo giấy tờ, hợp đồng mua bán, cùng sai sót của công chứng viên, chị Thanh (TP. HCM) có nguy cơ mất cả tỷ đồng vào tay kẻ lừa... Xem thêm »

Hướng dẫn thủ tục vay mua nhà tại các ngân hàng 2019

Việc nắm rõ quy trình, cách thức cho vay mua nhà trả góp tại ngân hàng sẽ giúp người mua dễ dàng thực hiện các thủ tục nhanh chóng hơn, cũng như giảm... Xem thêm »

Cho thuê mặt bằng và những điều cần lưu ý

Việc cho thuê mặt bằng là một dạng kinh doanh đem tới nguồn lợi nhuận đáng kể mà không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu không lưu ý... Xem thêm »

Hối hận vì nhịn ăn nhịn mặc để mua nhà, trả hết nợ cũng đã già

Quyết mua chung cư 2,5 tỷ dù chỉ có 800 triệu đồng trong tay, gần chục năm nay, tiền trả nợ đều chiếm phần lớn ngân sách chi tiêu hàng tháng của gia... Xem thêm »

Rủi ro mua đất không chính chủ

Mua đất không chính chủ, người mua rất dễ vướng vào tranh chấp, đồng thời ảnh hưởng đến các quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất. Xem thêm »