5 câu hỏi định hướng kế hoạch Marketing hiệu quả

Định hướng kế hoạch Marketing luôn là điều cần thiết với mọi doanh nghiệp, cho dù đó là công ty chuyên về sản xuất, phân phối sản phẩm hay cung ứng dịch vụ. 

Thông thường, một doanh nghiệp sẽ chi trả rất nhiều cho hoạt động Marketing, tuy tốn kém và mất nhiều công sức, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định quảng bá ồ ạt để rồi nhận lại thất bại cả về doanh thu và lợi nhuận. Vậy lý do là vì đâu? Làm cách nào để có được một kế hoạch Marketing hiệu quả? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết sau!

Mục đích của kế hoạch Marketing là gì?

Kỹ năng chuyên môn, Phát triển sự nghiệp, Quảng cáo/truyền thông

Theo thực tế, mục đích chung của hầu hết chiến dịch quảng bá là đạt được độ phủ sóng cao với chi phí hợp lý nhất có thể. Còn con số cụ thể là bao nhiêu? Như thế nào hợp lý sẽ dựa trên mục đích cụ thể của từng doanh nghiệp. Đầu tiên, bạn cần xác định những yếu tố quan trọng để hoàn thiện chiến dịch Marketing của mình?

Đối tượng khách hàng là ai?

Để có thể đến gần khách hàng mục tiêu, bạn cần biết được họ là ai. Do đó, hãy khéo léo vẽ ra chân dung khách hàng, càng cụ thể càng tốt. Họ là những đối tượng nào? Có xu hướng tiêu dùng ra sao? Thu nhập và phân khúc gì? Họ có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm có đặc điểm như thế nào?

Tiếp theo, bạn cần phân chia thị trường. Thực tế, không phải ai cũng phù hợp với đối tượng tiếp cận của bạn. Thu hẹp điểm tập trung và chọn lọc đúng nhóm đối tượng là điều cần thiết để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kế hoạch Marketing cần thực hiện ở thời điểm nào?

Hiệu quả của một kế hoạch Marketing phụ thuộc phần lớn vào thời điểm diễn ra như ngày cuối tuần, dịp lễ lớn, tuần mua sắm… Chương trình quảng bá hợp lý cần được xây dựng dựa trên thói quen và tần suất mua sắm của khách hàng. Chẳng hạn như lễ Giáng Sinh, năm mới… là giai đoạn người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm, tân trang nhiều hơn, đó là thời điểm thích hợp để đưa ra chiến dịch quảng bá mới. 

Ngược lại, doanh nghiệp có thể cân nhắc chương trình Marketing của mình có đang diễn ra đúng thời điểm phù hợp hay không. Nếu đối tượng khách hàng của bạn có xu hướng bận rộn vào các ngày trong tuần, thì chương trình giữa tuần đều sẽ trở nên kém thu hút với họ. Do đó, bạn nên có những điều chỉnh dựa trên thực tế, chuyển hướng sang nhóm khách hàng có thời gian mua sắm giữa tuần.

Áp dụng chiến lược quảng bá như thế nào?
Kỹ năng chuyên môn, Phát triển sự nghiệp, Quảng cáo/truyền thông

Một chiến lược Marketing cụ thể, rõ ràng sẽ là vũ khí tối ưu giúp bạn đạt được phần thắng. Vì vậy, bạn cần hoạch định chiến lược một cách thông minh và hãy đảm bảo rằng mọi chi tiết đều cần thiết trong việc định vị sản phẩm trên thị trường. Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch Marketing khác nhau, cũng như yếu tố về giá trị thương hiệu, vị thế cạnh tranh, sức mạnh về giá riêng biệt. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần có công cụ xây dựng, hoàn thiện kế hoạch để tránh lãng phí ngân sách và cơ hội tiếp cận thị trường.

Ngân sách dành cho kế hoạch Marketing là bao nhiêu?

Vì sao ngân sách là yếu tố quan trọng? Bằng cách phân tích và cho ra một con số cụ thể, bạn sẽ biết được nên dành bao nhiêu chi phí cho các hình thức quảng cáo khác nhau. Điều này cũng giúp bạn có thể theo dõi kế hoạch Marketing của mình một cách hiệu quả.

Thiết lập ngân sách có thể chi theo từng giai đoạn nhất định, tháng, quý hoặc năm. Để tối ưu việc này, bạn nên phân chi ngân sách cho kế hoạch Marketing dựa trên báo cáo doanh thu, tài chính thực tế của công ty. Vì con số mà bạn có thể dùng cho chiến dịch của mình phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh doanh hiện tại. 

Đây là những yếu tố quan trọng để tạo nên một kế hoạch Marketing hiệu quả cho mọi công ty. Để đạt được kết quả tối ưu nhất, bạn cần phối hợp chúng lại với nhau một cách hoàn hảo, dựa trên những chi tiết phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

JobHopin TeamTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Nhà sáng lập quỹ đầu tư Nhật Bản Miraise tiết lộ ‘hậu trường’ gọi vốn khủng

Đầu tư vào startup chính là đầu tư vào founders Tại buổi chia sẻ mới đây tại SpaceShare về nội dung “Founder là Engineer – Lợi thế và rủi ro khi tiếp cận... Xem thêm »

Chuyện của nữ doanh nhân làm trong ngành dịch vụ tang lễ

Ang Jolie Mei đã lên kế hoạch gặp chúng tôi tại văn phòng công ty của cô ở Singapore. “Bạn có thể tới văn phòng của tôi để tự mình chứng kiến công... Xem thêm »

Đổ tiền vào Ant Group của Jack Ma liệu có chắc ăn?

“Sự lạc quan đang tràn ngập không gian. Hàng dài người đông như kiến xếp hàng để mua cổ phiếu của Ant Group của Jack Ma. Họ tin rằng đây có thể là... Xem thêm »

Từ giáo viên dạy Hóa thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Bà Zhong là nhà sáng lập, cổ đông lớn và chủ tịch của nhà sản xuất thuốc Trung Quốc Hansoh Pharmaceutical, chuyên nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị các bệnh hệ... Xem thêm »

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online và tạo nên đế chế 24 tỷ USD

Trở lại thời điểm năm 2007, thương mại điện tử vẫn chưa phổ biến và hầu hết mọi người đều mua hàng trực tiếp. Hai kỹ sư phần mềm Ấn Độ, Sachin Bansal... Xem thêm »

Data Mining: Công cụ khai phá dữ liệu, định hình tương lai

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 chứng kiến sự bùng nổ của khoa học dữ liệu khi ngành này đang dần trở thành một phần không thể tách rời của tất cả các lĩnh... Xem thêm »

Học online bùng nổ, startup gia sư trực tuyến Trung Quốc được định giá 15,5 tỷ USD

Startup công nghệ giáo dục trực tuyến Yuanfudao, có trụ sở tại Bắc Kinh, ngày 22/10 cho biết vừa huy động được 2,2 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc và... Xem thêm »

15 mẫu email bạn nên biết nếu muốn chốt deal với khách hàng

Để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng cần rất nhiều sự tinh tế, đây cũng là một bộ môn nghệ thuật đối với mỗi người làm Sales. Trong các biện... Xem thêm »

3 câu hỏi tỷ phú giàu nhất thế giới dùng để tuyển ứng viên

Để được nhận vào làm việc tại Amazon, bạn cần có nhiều hơn một bản lý lịch ấn tượng. Ngay cả trong những năm đầu thành lập, khi công ty chỉ mới có... Xem thêm »

Từng được định giá tỷ USD, kỳ lân Trung Quốc muốn ‘bán mình’ với giá hơn 1.000 USD

Hai năm trước, Renrenche – startup có trụ sở tại Bắc Kinh được định giá 1,4 tỷ USD trong một vòng gọi vốn. Tuy nhiên, công ty này đang có kế hoạch bán... Xem thêm »