5 cách vượt qua nỗi sợ tài chính

Dưới đây là 5 cách có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ luôn hiện hữu này.

Hiểu biết về những rủi ro

Đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn có những rủi ro. Nhưng nếu bạn tránh nó, đồng nghĩa việc bạn sẽ bỏ qua khả năng sinh lời cao mà khó có kênh nào bằng.

Theo đó, giải pháp là bạn phải tự tìm hiểu kiến thức về kênh này. Có thể bắt đầu bằng một khoản tiền nhỏ để giúp bạn hiểu về những hạng mục đầu tư khác nhau.

Nhà sáng lập tờ Money Talks News Stacy Johnson đã đưa ra lời khuyên vỡ lòng về việc đầu tư. Điều này giải thích cách đương đầu với rủi ro, bằng cách đa dạng hóa, tận dụng nguồn quỹ chung và đầu tư dài hạn. "Tôi đã và đang mua cả cổ phiếu cá nhân và quỹ chung hàng chục năm qua. Có một điều chắc chắn là, tôi càng biết nhiều, tôi càng mắc ít sai lầm và càng đỡ sợ hơn", ông nói.

5 cách vượt qua nỗi sợ tài chính, vân

Giao dịch tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Xóa bỏ nợ xấu

Cẩn trọng với nợ là tốt, nhưng sợ chúng là điều ngược lại. Một điều quan trọng là bạn phải hiểu được sự khác biệt giữa nợ xấu và nợ tốt.

Nợ tốt là khoản nợ vay để mua một vật phẩm có giá trị tăng lên – ví dụ như khoản vay mua nhà, hoặc khoản vay sinh viên.

Nợ xấu là khoản bạn phải gánh khi phung phí cho những thứ xa xỉ như quần áo, du lịch, ăn uống sang chảnh hoặc là mua xe. Những khoản nợ này ngày càng nhiều khi bạn "vung tay quá trán".

Và nếu bạn luôn cố gắng chối bỏ khoản nợ chồng chất của mình thì giờ là lúc đương đầu với nó. Hãy bắt đầu theo những bước sau. Đầu tiên, bạn hãy ghi những khoản ấy ra một bảng tính, sau đó bắt đầu lên kế hoạch xử lý cho từng khoản một.

Tạo nguồn chi tiêu hợp lý

Chi tiêu vô tội vạ chẳng khác gì lái xe mà nhắm mắt. Tài chính có thể là mối nguy hại mà bạn không thể hay biết.

Theo đó, bạn cần đặt ra hạn mức chi tiêu cho từng ngày, từng tuần và tăng dần khoảng thời gian. Một trong những cách để nhất quán với mục tiêu là bắt đầu bằng một đích mà bạn đang hướng đến. Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng cắt giảm chi tiêu.

Lập kế hoạch tài sản

Lập một kế hoạch về tài sản rõ ràng và bạn sẽ không phải lo con cháu mình tranh giành sau khi bạn không còn nữa.

Có nhiều loại tài liệu mà bạn cần quan tâm. Trước tiên là di nguyện và chúc thư. Đó là cách mà bạn kiểm soát được những thứ mà vợ con và những người có liên quan sẽ nhận sau khi bạn chết đi.

Chuẩn bị đóng thuế từ bây giờ

Người ta vẫn luôn nghe những câu chuyện đáng sợ về việc tính toán sai thuế hoặc là phớt lờ việc đóng thuế, sau đó thì bị vướng vào một hóa đơn thuế khổng lồ.

Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn hãy sẵn sàng từ bây giờ, để không chật vật về sau. Nếu những khoản thuế của bạn tương đối đơn giản, đây là lúc bạn nên tập làm quen với những phần mềm khai thuế trực tuyến. Qua đó, bạn không cần phải tốn phí cho người giúp khai thuế.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kinh tế toàn cầu có thể mất ổn định dù sắp có vaccine phòng COVID-19

Các nhà kinh tế trên phố Wall cho rằng sẽ không quá lâu trước khi kinh tế Mỹ, Eurozone, Nhật Bản lại sẽ suy giảm trong quý này hay quý tới, vài tháng... Xem thêm »

“Cặp bài trùng” Phú – Quý và hệ sinh thái PQC

Nguyễn Hữu Phú và Nguyễn Hữu Quý là hai anh em sinh đôi, được ví như “cặp bài trùng” khá thành công trong việc sở hữu hệ thống tổ chức sự kiện, tiệc... Xem thêm »

Ông Trump tuyên bố cách duy nhất để ông Biden vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng, nếu đoàn đại cử tri chứng nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử... Xem thêm »

Bill Gates, Covid-19 và 'giấc mộng' tiêm phòng cho cả thế giới

Tỷ phú Bill Gates đang hợp tác với WHO, các nhà sản xuất dược và tổ chức phi lợi nhuận trong nỗ lực đánh bại Covid-19 khắp thế giới. Liệu ông có làm... Xem thêm »

Những người giàu nhất thế giới như Jeff Bezos, Bill Gates luôn tuân thủ 5 nguyên tắc sống cơ bản này

Những người giàu nhất thế giới như Jeff Bezos, Bill Gates luôn tuân thủ 5 nguyên tắc sống cơ bản này Xem thêm »

Số lượng startup ‘kỳ lân’ toàn cầu tăng gấp đôi sau 2 năm

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu CB Insights, hai năm qua, số lượng startup “kỳ lân” trên thế giới đã tăng gấp đôi lên 500 công ty. Trong đó, tăng... Xem thêm »

Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường

Lê Thị Thúy Ngà là một trong những “bóng hồng” quyền lực trong lĩnh vực bất động sản. Bà đã cùng chồng là ông Trần Văn Cường thành lập Tập đoàn Nam Cường,... Xem thêm »

Cuốn sách giúp tỷ phú Mark Cuban giàu có ở tuổi 30

Mark Cuban là một người rất ham đọc sách (giống như những tỷ phú nổi tiếng như Bill Gates hay Warren Buffett). Cuban nói rằng sự tò mò và sự nỗ lực học... Xem thêm »

Thanh toán qua khung chat mạng xã hội nhen nhóm ở Việt Nam

Social Payment, tức hình thức thanh toán qua các nền tảng mạng xã hội, bắt đầu hình thành tại Việt Nam với những tay chơi đầu tiên. Xem thêm »

Thủ tướng ‘gỡ khó’ cho giới khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »