4 lý do bạn không nên đầu tư như Warren Buffett

Tỷ phú Buffett có lẽ không cần nghỉ hưu, nhưng bạn thì có đấy. 

Tỷ phú Warrren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới với lịch sử nhiều dự án rót vốn đúng đắn. Giá cổ phiếu hãng Berkshire Hathaway của ông tính đến cuối tháng 7/2020 đã tăng 4.000% kể từ năm 1990, cao hơn nhiều so với mức 800% của S&P 500.

Vậy nhưng theo nhiều chuyên gia, cách đầu tư của Buffett có lẽ không hợp với tất cả mọi người và dưới đây là 4 nguyên nhân chính cho điều đó:

1. Tiền đề "mua những gì bạn biết rõ"

Quan điểm chỉ mua những gì bạn nắm rõ của Buffett được nhắc lại nhiều lần trong các chiến lược đầu tư của ông. Thế nhưng, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ mọi ngành nghề để có thể xác định dự án nào là chính xác.

Trong khi đó, đôi khi các nhà đầu tư buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình sang những lĩnh vực mới lạ khi không còn cơ hội thực sự nào tại mảng mà họ hiểu rõ nhất. Điều này không có nghĩa là nhà đầu tư bịt mắt rót tiền bừa.

Trên thực tế, các nhà đầu tư đều phải tìm hiểu kỹ khi bước sang lĩnh vực mới và cần thời gian đầu tư nhỏ lẻ, thử nghiệm và dần dần. Sau khi đã hiểu rõ dần về thứ mới, các nhà đầu tư mới có đủ kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực mới họ định tham gia.

Mặc dù vậy, chẳng có nhà đầu tư nào có thể khẳng định tinh thông mọi ngành nghề bởi chúng cần thời gian tìm hiểu cũng như tích lũy kinh nghiệm. Bởi vậy đôi khi sẽ có những khoản đầu tư mà bạn không chắc chắn hoặc chỉ mang tính thăm dò.

2. Buffett không cần nghỉ hưu, nhưng bạn thì có

Theo ước tính của tạp chí Forbes, tổng giá trị tài sản của Buffett vào khoảng 70 tỷ USD. Dù con số này phụ thuộc khá nhiều vào giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway nhưng rõ ràng tỷ phú Buffett sẽ không chịu áp lực nhiều lắm nếu thị trường đi xuống, hay phải lo lắng về việc tiền bạc trong tương lai.

Tuy nhiên điều này không hề đúng với phần đông các nhà đầu tư. Những người bình thường sẽ phải xây dựng quỹ lương hưu của mình cũng như làm việc cật lực để có thể thảnh thơi về tài chính khi về già. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư phải rất cẩn trọng nhằm tránh những sai lầm, rủi ro hay buộc phải tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn mỗi khi thị trường đi xuống.

Trái với những người giàu như tỷ phú Buffett có thể dũng cảm chi tiền cho các dự án khi thị trường đỏ lửa bởi họ còn có đường lùi, nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm tiền vay nợ cũng như công sức cả đời của mình cho những cơ hội đầy rủi ro.

3. Đa dạng hóa đầu tư liệu có hiệu quả?

Tỷ phú Buffett từng nhận định đa dạng hóa đầu tư sẽ là tấm khiên cho sự thiếu hiểu biết. Điều này theo khía cạnh nào đó khá đúng bởi chẳng có nhà đầu tư đơn thuần nào có đủ thời gian để theo dõi, học hỏi hay biết mọi thứ. Bởi vậy một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp họ chống lại được những tổn thất ở một số kênh nhất định.

Thế nhưng điều trớ trêu là Berkshire lại đang lao đao với chiến lược đa dạng hóa kênh đầu tư tính từ tháng 4/2020 đến nay. Mặc dù cổ phiếu Apple mà hãng nắm giữ vẫn cho kết quả tốt nhưng những công ty như Bank of America hay Coca Cola mà Buffett đổ tiền vào lại có kết quả rất tệ hại.

Ngay cả trước khi dịch Covid-19 diễn ra, Berkshire cũng đã lỗ nặng khi rót vốn vào hãng thực phẩm Kraft Heinz.

Như vậy, chiến lược đa dạng hóa đầu tư của Buffett hiện đang không cho kết quả tốt và có lẽ cần thời gian rất dài mới có thể hồi phục. Trong khi đó, những nhà đầu tư đổ tiền vào vàng hay các tài sản trú ẩn an toàn giờ đây lại thở phào vì quyết định của mình.

4. Những khoản đầu tư không phát hành công khai

Hãng Berkshire nắm giữ hơn 200 tỷ USD cổ phiếu phát hành công khai của các hãng như Apple hay Bank of America. Tuy nhiên công ty này cũng nắm giữ một lượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ có giá trị tương đương của nhiều hãng như GEICO Insurance, McLane Company…

Những cổ phiếu phát hành riêng lẻ này với các điều khoản đặc biệt giúp Berkhire có khả năng lựa chọn đầu tư chứng khoán phát hành công khai rất khác so với những nhà đầu tư thông thường. Bởi vậy nếu một nhà đầu tư bất kỳ muốn học hỏi thành công của Buffett, có lẽ họ sẽ phải nghĩ lại nếu muốn theo sát những gì vị tỷ phú này nói.

Một lưu ý nhỏ nữa cho những người muốn noi gương Buffett là thời kỳ đầu tư của vị tỷ phú này khác xa so với hiện nay, từ vị thế kinh tế, quan điểm xã hội cho đến các yếu tố địa chính trị. Thậm chí Berkshire hiện nay có một lượng lớn tiền mặt để có thể giải quyết các khó khăn trong những dự án đầu tư của họ mà các nhà đầu tư đơn thuần không thể làm được.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

“Luôn có người phải ra đi, nhân sinh đâu thiếu những câu chuyện buồn”: Bi thương chính là phương thuốc tốt giúp trị liệu tinh thần cho bạn

Đời người rất ngắn, tụ tán không do mình, bi hỉ cũng chẳng phải tại người. Tận hưởng hiện tại, nhưng đồng thời cũng thản nhiên trước những bi thương, khó khăn của... Xem thêm »

Đi làm 10 năm tôi nghiệm ra: Đầu tư vào chính mình chưa bao giờ lo lỗ vốn, đừng chỉ cắm đầu vào kiếm tiền, trước tiên hãy làm mình đáng tiền!

Tiền phải kiếm, nhưng quan trọng hơn kiếm tiền là đầu tư cho bản thân, nâng cao năng lực bản thân! Thứ đáng tiền, có thể là năng lực, có thể là sức... Xem thêm »

Làm gì khi bị sếp ghét

Thái độ không thiện cảm của sếp có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính, hoặc không tin năng lực của bạn hoặc đơn giản "nhìn là thấy ghét".  Xem thêm »

10 đặc điểm của một “sếp” hoàn hảo

Trong hơn 10 năm, Google đã tiến hành một nghiên cứu, đúc rút ra 10 đặc điểm tạo nên người quản lý hoàn hảo để áp dụng cho đội ngũ "sếp". Kết quả... Xem thêm »

Bàn chuyện văn hóa sống!

"Đề nghị quý khách tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay…". Mặc kệ tiếp viên hàng không khuyến cáo, một nam hành khách vẫn thản nhiên nói chuyện điện thoại... Xem thêm »

Người hướng nội có lợi thế bất ngờ mà người hướng ngoại không có khi làm sếp ngành nhân sự

Hướng nội là một sức mạnh. Tất cả tùy thuộc vào cách bạn đón nhận tính cách này cũng như đưa chúng vào khả năng lãnh đạo của bạn. Xem thêm »

85 giờ làm việc mỗi tuần không phải là yếu tố duy nhất tạo nên Elon Musk: Đây là chiến lược phát triển tư duy trong mọi lĩnh vực từ góc nhìn của một tỷ phú

Với bốn công ty trị giá hàng tỷ đô la trong các ngành công nghiệp khác nhau (phần mềm, năng lượng, vận tải và hàng không vũ trụ), có vẻ như Elon Musk... Xem thêm »

Áp dụng lối sống tối giản của người Nhật, sau 3 tháng tôi thấy: Tự do hơn, có thêm nhiều thời gian, năng lượng và tiết kiệm được nhiều tiền hơn

Trong suy nghĩ của tôi, người sống tối giản là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn... Xem thêm »

15 lời khuyên tuyệt đối ĐỪNG nghe theo, kẻo cả đời mệt mỏi, ăn không ngon ngủ không yên!

Có những lời khuyên nghe qua rất nịnh tai, rất thuyết phục. Nhưng thực tế, nó lại kéo lùi tương lai sự nghiệp và vùi lấp hạnh phúc của bạn! Xem thêm »

Sếp có tầm sẽ quản lý nhân sự theo 4 cách sau

Peter Ferdinand Drucker – Chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị nổi tiếng với câu nói: "Sự khác biệt giữa một người quản lý và một nhà lãnh đạo... Xem thêm »