3 điều chỉ người trưởng thành hiểu

Trưởng thành là một quá trình tranh đấu giữa trái tim và lý trí.

1. Người thực sự trưởng thành biết kiềm chế nóng nảy

Người chưa trưởng thành khi gặp những vấn đề khó chịu, phần lớn sẽ có phản ứng gây tác động tiêu cực đến xung quanh hoặc thể hiện sự tức giận bằng những hành động như quậy phá, gào thét... để thu hút sự chú ý của mọi người.

Tuy nhiên, người thực sự trưởng thành khi nhìn thấy những sự việc không vừa ý mình, ban đầu sẽ nhìn nhận lại sự việc xem mình có làm gì dẫn tới sự việc này không. Nếu thấy mình sai, họ sẽ nhận lỗi và sửa lỗi. Còn nếu mình không có lỗi, họ cũng cảm thấy mình sẽ không cần phải khổ sở chịu sự dằn vặt hay cạnh tranh hơn thua với ai. Sự tức giận khong giúp giả quyết được vấn đề đương thời, chi bằng bình tĩnh và tỉnh táo để đối diện với nó.

2. Người thực sự trưởng thành không kỳ vọng nhiều

Có một sự thật: bạn không thể kiểm soát hành động, lời nói của người khác, cũng không thể đặt 100% tin tưởng, kỳ vọng vào người khác, dù đó có thể là người mà bạn thân nhất. Kỳ vọng nhiều rồi sẽ thất vọng nhiều, thậm chí tự gây tổn thương cho chính mình.

Chính vì thế, không nên đặt quá nhiều mong đợi vào ai đó. Đôi khi, bạn đối xử với người khác bằng sự chân thành nhưng lại nhận về sự giả dối. Không yêu cầu, không buộc người khác đi theo mong muốn của mình, không đánh giá quá cao mối quan hệ của mình với bất cứ ai, giữ lại cho mình sự bình thản và giảm thiểu những thất vọng không đáng có.

Lưu ý, bạn không thể thay đổi người khác bằng nỗ lực của mình nhưng bạn hoàn toàn kiểm soát được chính mình bằng trái tim và lý trí. Một khi đã cố gắng hết mình, nếu sự việc không theo ý bạn thì bạn vẫn sẽ không cảm thấy hối tiếc.

3. Người thực sự trưởng thành không "sụp đổ" khi vấp ngã

Chắc chắn sẽ luôn có những sự việc không theo ý muốn của chúng ta. Nhưng rơi vào trường hợp ấy, người chưa trưởng thành thường dễ mang tâm lý chán nản, cảm thấy rằng cả thế giới đang chống lại mình, sau đó sẽ tự đổ lỗi cho chính mình vô dụng và tự mang sự thất bại của mình so sánh với những thành quả của người khác...

Trong khi đó, người trưởng thành hiểu được họ đã cố gắng thế nào và nhìn nhận lại kết quả ấy có hoàn toàn là do mình chưa phấn đấu hay không. Hiểu được hạnh phúc là cảm giác hài lòng, không đồng nghĩa với sự khát khao lấp đầy, chắc chắn người ấy đã thực sự trưởng thành. Điều gì còn có thể thay đổi sẽ nỗ lực hết sức, điều gì không thể thay đổi nên chấp nhận.

Sự trưởng thành gắn liền với sự nhìn nhận hướng về bên trong con người mình. Vì thế, có thể thấy người thực sự trưởng thành thường trầm lắng và chín chắn hơn khi thể hiện ra bên ngoài.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

8 kiểu nhân viên có làm tới lúc nghỉ hưu cũng khó mà được thăng quan tiến chức

Đôi khi nơi làm việc cũng giống như chiến trường vậy, trong quá trình làm việc chăm chỉ, bạn có thể không nhận ra được có một số hành vi đang khiến bản... Xem thêm »

Kỹ năng không thể thiếu của một lập trình viên giỏi, có thu nhập cao: Search Google!

Lập trình viên giỏi thì sẽ cần nhiều kỹ năng và hơn hết kỹ năng không thể thiếu đó là "search google". Xem thêm »

Kẻ 100% thất bại đều mang 3 đặc điểm: Cứu vãn gấp trước khi quá muộn!

Nếu "ngoan cố" mà giữ vững những đặc điểm này, chẳng cần đến 10 năm, bạn sẽ biến mình trở thành "người tối cổ". Xem thêm »

Thời gian biểu của 1 người thành công: Khoảng cách giữa người thường và quái kiệt là đây chứ đâu xa!

Một tuần với người chăm chỉ chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có tới 7 ngày mai. Cách biệt tạo ra từ thời gian là đáng sợ và nguy hiểm... Xem thêm »

Bí quyết nuôi dạy con thành thiên tài của mẹ tỷ phú Elon Musk: Thái độ sống là của cải lớn nhất, nỗ lực bất chấp tuổi tác, đừng từ bỏ can đảm…

"Mỗi ngày bạn sống vui vẻ và bình tĩnh, đứa trẻ sẽ có được một cuộc sống lạc quan và luôn tự tin để thể hiện bản thân", mẹ tỷ phú Elon Musk... Xem thêm »

Câu chuyện “Ba tách trà và một lời hứa”: Biết khó mà vẫn làm, ấy là bản lĩnh người đàn ông

Ba tách trà không chỉ đem tới một lời hứa giá trị, trở thành một trong những ấn phẩm bán chạy nhất của New York Times suốt 4 năm, mà còn thể hiện... Xem thêm »

Người đáng tin, tư cách “3 không”: Không qua loa, không nuốt lời, không so đo

Có người nói: “Nếu tìm một cụm từ chứa đựng tất cả những kì vọng về sự tốt đẹp, đó nhất định là từ “đáng tin”. Muốn biết một người có đáng tin... Xem thêm »

Tố chất làm nên một nhà lãnh đạo thực thụ: Con người cũng giống như một dòng sông, càng sâu thì càng trầm lặng

Không phải lãnh đạo giỏi nào cũng khiêm nhường. Tuy nhiên, theo chuyên gia về trí thông minh cảm xúc Harvey Deutschendorf, những người sở hữu nét tính cách này luôn được các... Xem thêm »

Những bài học đầu tư không thể bỏ qua từ huyền thoại đầu cơ George Soros: Đặt cược lớn khi nền kinh tế gặp khó khăn, luôn chuẩn bị tinh thần ‘thua lớn’

Mặc dù George Soros không phải là cái tên quen thuộc như Warren Buffett, nhưng ông vẫn là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại. Theo... Xem thêm »

[Quy tắc đầu tư vàng] Founders của Carlyle Group quản lý 200 tỷ USD: Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Trong một thị trường biến động như thị trường chứng khoán, người kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất… Xem thêm »