3 đặc điểm dự đoán chắc chắn khả năng thành công của một người: Bạn có mấy điều trong số đó?

Một người thành công đơn giản là người đạt được những mục tiêu học để ra trong cuộc sống.

Bạn có bao giờ tự hỏi: "Chỉ số nào biểu thị sự thành công của một người?”. Nếu có thể biết thành công là gì, chúng ta chỉ cần học và áp dụng những chỉ số đó là thành công.

Tuy nhiên, đối với nhiều người thành công chỉ đơn giản là chúng ta đạt được những gì đặt ra. Mục tiêu của một người mẹ là trở thành một người mẹ tốt. Mục tiêu của một thanh niên nhiều hoài bão là sở hữu một doanh nghiệp lớn mạnh. Nghiên cứu cho thấy tham vọng và nỗ lực là những yếu tố dự báo quan trọng nhất cho sự thành công trong sự nghiệp. Nhưng cuộc sống nói chung thì sao? Đây là ba đặc điểm tích cực mà tất cả những ai thành công đều có, bất kể bạn định nghĩa nó như thế nào.

Sự kiên trì

Một trong những người bạn đồng thời cũng là người cố vấn của tôi là chủ nhà cũ của tôi. Khi tôi tốt nghiệp đại học, khoảng chín năm trước, tôi thuê một căn hộ từ anh chàng này và chúng tôi trở thành bạn bè.

Anh ấy thành công ở các cấp độ khác nhau. Anh ta có tiền, một gia đình khỏe mạnh, một ngôi nhà lớn, có những sở thích cá nhân riêng và một con chó cứu hộ mà anh ta mang về từ vùng Caribe.

Tôi đã từng hỏi anh ấy liệu anh ấy có nghĩ rằng mình đã thành công hay không. Anh ấy suy nghĩ một chút và nói: "Tôi hài lòng với cuộc sống của mình, vì vậy câu trả lời của tôi là có."

Tôi hỏi tiếp: "Bạn nghĩ điều gì khiến bạn thành công?” Tôi không thể nhớ chính xác các từ, nhưng anh ấy đã nói: “Suy nghĩ về mục tiêu chính của bạn trong cuộc sống trước khi đi ngủ. Suy nghĩ về cách để đạt được mục tiêu khi thức dậy. Khi bạn luôn nghĩ về điều bạn muốn, bạn sẽ thành công cho dù thế nào đi nữa.”

Tôi nghĩ đó là sự thật. Vấn đề là hầu hết chúng ta đều chưa xác định được mục tiêu thực sự của mình trong cuộc sống. Khi bạn chỉ nghĩ về tiền bạc, bạn có thể đạt được rất nhiều tiền bạc, nhưng bạn có thể phải trả một cái giá đắt. Điều cốt yếu là hãy nghĩ về một mục tiêu xứng đáng và cao cả. Thứ gì đó nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Ví dụ, tôi phấn đấu để trở thành một nhà văn và một giáo viên giỏi hơn. Tôi không nhắm đến tiền, tôi hướng tới việc học. Nhưng việc học cũng rất khó. Đó là lý do tại sao sự kiên trì lại quan trọng. Bạn không thể từ bỏ mục tiêu của mình. Hãy tiếp tục cho đến khi bạn thành công. Và sau đó, tiếp tục nhắm vào mục tiêu cao hơn.

Trí tuệ cảm xúc

Cho dù bạn định nghĩa thành công như thế nào, bạn không bao giờ có thể tự mình trở nên thành công. Tất cả chúng ta đều là một phần của hệ sinh thái. Mọi thứ và mọi người đều được kết nối với nhau. Bạn muốn bắt đầu kinh doanh? Nhận một việc làm mới? Giảm cân? Xây dựng cơ bắp? Tìm một người bạn đồng hành? Kết bạn mới? Mọi thứ đều liên quan đến người khác. Bạn muốn có cơ bắp, làn da đẹp chẳng phải cũng muốn tạo thiện cảm và trở nên xinh đẹp trong mắt người khác hay sao?

Tất cả những mục tiêu trên chỉ xấu đi khi chúng ta thực hiện nó một cách cùng cực. Bị ám ảnh bởi vẻ ngoài của bạn hay theo đuổi tiền bạc một cách tham lam sẽ hủy hoại bạn.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy sự cân bằng? Đó là trí tuệ cảm xúc. Đó không phải là một kỹ năng mà người ta có thể dễ dàng áp dụng. Đây là một trong những điều khó nhất trong cuộc sống vì bạn cần phải hiểu bên trong bản thân mình. Trí tuệ cảm xúc có nghĩa là bạn hiểu bản thân và những người khác.

Sự khiêm tốn

Một trong những điều khiến bạn không thể thành công được là khi bạn nghĩ rằng mình biết tất cả, cứng đầu và không chịu lắng nghe. Nếu bạn đang hành xử như vậy, bạn đang làm cho cuộc sống của chính mình trở nên khó khăn. Tại sao bạn lại trải qua cuộc sống với quá nhiều sự kháng cự như vậy? Nó giống như việc khi bạn đá vào một bức tường, bạn đang chống lại mọi quan điểm bên ngoài.

Mỗi người thành công đều đứng trên vai của những người thành công khác. Chúng ta có những kiến thức, kỹ năng mới đều do trải nghiệm, mà trải nghiệm này cũng nhờ những người khác chỉ bảo cho ta hoặc chúng ta chịu ảnh hưởng bởi những người đi trước. Hãy khiêm tốn. Vì nếu bạn khiêm tốn, bạn sẽ tiếp tục cởi mở tâm trí để tiếp nhận những kiến thức mới tiếp theo.

Tất cả chúng ta học hỏi lẫn nhau. Khi bạn có sự khiêm tốn để học hỏi từ những người khác, bạn sẽ không chỉ học nhanh hơn mà còn trở thành một người tốt hơn. Thế hệ hiện tại nên tốt hơn thế hệ trước. Điều đó có thể không phải lúc nào cũng đúng trên toàn thế giới. Nhưng trên phương diện cá nhân, tất cả chúng ta nên khao khát trở nên tốt hơn những người đi trước. Không phải vì chúng ta muốn đánh bại họ, mà vì chúng ta tôn trọng họ.

Hãy tự định nghĩa “thành công” cho chính mình

Chúng ta khiến thành công trở nên phức tạp bằng cách so sánh mình với người khác. Thay vì tuân theo định nghĩa của chúng ta về thành công, chúng ta sống theo cách người khác định nghĩa nó. Khi đó, bạn sẽ không bao giờ hài lòng với chính mình vì bạn đang chạy theo lý tưởng thành công của người khác. Hãy đi tìm định nghĩa thành công của chính mình vì chỉ có vậy, bạn mới thực sự là người thành công.

*Theo chia sẻ của Darius Foroux - tác giả sách, cây bút kỳ cựu về lối sống năng suất, làm giàu trên Medium.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người cam tâm chịu khổ lúc đầu, sau này ắt gặt vượng khí: Hai điều quang trọng thu hút vận may

Nếu một người muốn giữ được sự thịnh vượng, điều quan trọng nhất là phải khiêm tốn. Lúc thịnh vượng, bớt khoe khoang thì cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn khi... Xem thêm »

Bài học quan trọng nhất về hạnh phúc từ ​​nghiên cứu kéo dài nhất của Đại học Harvard: Đây là việc nên làm cả đời để viên mãn và thành công

Đã bao giờ bạn tự hỏi khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc nhất? Chúng ta không bao giờ sống một mình, vì thế hãy luôn giữ kết nối với... Xem thêm »

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả: Không người tài giỏi nào muốn kết giao với người kém cỏi, vì thế hãy nâng cấp bản thân!

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả. Để gặp được người ưu tú, bạn phải trở nên tài hoa và xuất chúng trước đã. Xem thêm »

Gặp chuyện không vừa ý, muốn chuyển bại thành thắng, có 4 đạo lý bắt buộc bạn phải ghi nhớ

Ai đó từng nói đời người là một cuộc hành trình vinh quang nhưng cũng đầy gian khổ. Lúc vinh quang, lòng ta hân hoan vui vẻ. Lúc thất thế khó khăn, lòng... Xem thêm »

6 nguyên tắc nỗ lực mà “vị thần doanh nhân” người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất

Bận rộn công việc cả ngày, nhiều doanh nhân thậm chí đến thời gian ngủ cũng không có. Tuy nhiên, nếu áp dụng khéo léo những nguyên tắc này, họ hoàn toàn có... Xem thêm »

Cách ngược đãi cơ thể kinh khủng nhất chính là cắm mặt vào màn hình điện thoại: Sống vui vẻ trong thế giới thực, tập thể dục, quản lý cảm xúc… mới mong trường thọ!

Nếu chúng ta không chú ý đến sức khỏe, chúng ta nợ cơ thể, tinh thần và cuộc sống của mình ngàn lời xin lỗi, mặc dù chúng ta sẽ không phải trả... Xem thêm »

Câu hỏi tuyển dụng hack não của Microsoft: Kén rể giúp nhà vua trong 3 người hiệp sĩ – đầy tớ – thường dân, xem đáp án mới thấy dễ không ngờ

Microsoft luôn cho thấy sự cao tay của mình trong quá trình tuyển chọn nhân viên. Xem thêm »

Đừng hà tiện những lời khen: Tại sao dư dả lời khen với người dưng nhưng lại hà tiện lời khen với người thân?

Anh Chánh văn Hoàng Anh Tú học được cách khen những người xung quanh và anh áp dụng chúng trong cách giáo dục con: "Tôi vẫn luôn dạy 3 đứa nhỏ nhà mình... Xem thêm »

Thành công chính là khi đèn của người ta tắt rồi, đèn của bạn vẫn còn sáng: Không chăm chỉ, đến cả Nàng thơ cũng chẳng thể viết ra được những tác phẩm nổi tiếng

Bạn phải nhớ rằng, không phải cứ có một trái tim đa cảm và trí tưởng tượng phong phú là bạn đã có thể biến thành Shakespeare. Chính sự chăm chỉ viết lách... Xem thêm »

Nếu chỉ còn đúng 1 đô la, bạn sẽ mua được gì để ăn nếu đang sống ở các quốc gia khác trên thế giới, liệu có đủ chống đói?

Giá cả thực phẩm ở các nước trên thế giới khá chênh lệch. Chính vì vậy, trước khi đi du lịch hoặc chuyển đến sống ở đâu đó mới, bạn nên tìm hiểu... Xem thêm »