20 tuổi ham chơi khiến tuổi 30 bất lực; tuổi 30 bất lực dẫn tới tuổi 40 không hành động; tuổi 40 không hành động ắt tuổi 50 thất bại: Đừng chọn an nhàn khi trẻ!

Bạn có từng chạnh lòng khi thấy bố mẹ mình ốm nặng mà bạn không có tiền để lo cho họ chưa? Bạn có chạnh lòng khi thấy con bạn cần bạn mua cho chúng thứ gì đó mà bạn lại chằng có tiền trong tay chưa? Đừng chọn lùi bước khi bạn gặp phải thất bại. Không còn lựa chọn nào khác ngoài nỗ lực thoát ra khi gặp phải vấn đề rắc rối.

Theo báo cáo “Thông tin chi tiết về xu hướng công việc đầu tiên” do LinkedIn phát hành: Phần lớn 9X, đặc biệt là những người sinh năm 1995 về sau quyết định nghỉ việc chỉ sau 7 tháng làm việc. Một trong những nguyên nhân là do công việc quá mệt mỏi.

Nhưng đây không phải là thế giới của người trưởng thành sao?

Không có công việc nào là không mệt mỏi, nghề nào cũng có cái sướng và khổ của nghề đó. Khi bạn đang ngồi máy lạnh và phàn nàn về công việc của mình thì người khác đang cắn chặt răng và nỗ lực hết mình ngoài kia kìa.

Mỗi đêm khi phố đã lên đèn và đường dần vắng, trong khi hầu hết mọi người vẫn còn ngủ, thì một số người đã thức dậy và làm việc.

01

1 giờ sáng…

Các nhân viên bảo trì tàu điện ngầm đang tiến hành kiểm tra đường ray. Đường hầm vào giữa đêm trở nên vô cùng âm u. Nếu không có đèn pin thì không nhìn thấy gì trong màn đêm dày đặc. Do trong hầm không có hệ thống thông gió nên cái nóng ở đây không thể chịu nổi. Những nhân viên bảo trì mang bộ công cụ nặng nề đi dọc các con đường để kiểm tra. Một lúc sau, họ toát hết mồ hôi.

2 giờ sáng…

Một nữ tài xế taxi 42 tuổi, vẫn đang bon bon trên đường. Cô ấy là một bà mẹ đơn thân, con gái 4 tuổi đã ngủ say ở ghế phụ. Vị khách ngồi phía sau lắc đầu và nói:

“Tuổi còn trẻ như vậy, chọn công việc này quả là cực, thời gian làm việc, lo con lo cái và nghỉ ngơi đều bị đảo lộn. Thật sự rất đáng thương. Sao cô không chọn nghề nhàn hơn cơ chứ?”

Cô biết bản thân có thể đổi nghề nhưng cô cũng không muốn con mình phải khổ. Để kiếm được nhiều tiền hơn và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn trong tương lai, tất cả những khó khăn và gánh nặng cuộc đời cô đều tự mình gánh vác.

3 giờ sáng…

Hai bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau gần 6 tiếng đồng hồ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển đến ICU để theo dõi thêm. Để giành lại sự sống cho bệnh nhân, hai người họ đã làm việc đến kiệt sức và sau đó họ tựa lưng vào một góc tường và ngủ gục.

4 giờ sáng…

Các nhân viên vệ sinh đã có mặt trên đường bắt đầu công việc dọn dẹp. Hơn 3 giờ sáng, họ đã đi ra ngoài đường. Gió xào xạc trên đường, nhưng họ nói rằng họ đã quen với việc đó.

5 giờ sáng…

Tại chợ bán buôn rau và thực phẩm, thương nhân bán buôn bận rộn từ 11 giờ đêm hôm trước đến giờ. Sau khi chuyển những bao rau đề đưa về các chợ nhỏ lẻ, họ rất mệt và đói. Có những người tranh thủ vài phút nghỉ ngơi nhanh chóng lấy ra một gói mì ăn liền và nhai sống nó.

Chưa ăn một vài miếng, anh vội vàng mời chào khách hàng. Anh ấy nói, “Đồng tiền càng lúc càng khó kiếm, muốn có tiền, phải thức đêm và mệt mỏi thế đấy.”

Nhìn thấy họ, bạn sẽ hiểu rằng mọi người đang làm việc chăm chỉ.

02

Gần đây, bạn tôi tên Hòa luôn phàn nàn với tôi rằng số phận không công bằng với anh chút nào, anh thật quá đen đủi. Sau 7 năm ra trường, trong khi mọi người xung quanh anh đều có mức lương năm gần 1 tỉ đồng còn anh thì lương hàng tháng vẫn lẹt đẹt 6,5 triệu đồng. Anh ấy nói mình đã làm việc rất chăm chỉ. Hằng ngày, anh cố gắng đi làm và tan sở đúng giờ, không đi muộn, về sớm còn những lúc bình thường thì chơi game thôi, cũng chẳng ảnh hưởng đến đồng nghiệp. Có vẻ như anh ấy đang có sự hiểu lầm nào đó về “nỗ lực”.

Anh ta ghen tị khi người khác tốt hơn và thành công hơn mình. Anh ta chỉ nhìn thấy thành quả của những người khác, nhưng lại không thể nhìn thấy những khoảng thời gian tăm tối và khó khăn mà người khác trải qua.

Tôi nhớ một câu thoại trong bộ phim truyền hình “Lớp học của Nữ hoàng”: Những người ngu ngốc và lười biếng sẽ bị phân biệt đối xử và gặp những bất công. Còn những người thông minh và chăm chỉ sẽ được hưởng nhiều đặc quyền khác nhau để có một cuộc sống viên mãn. Đây là hiện thực của xã hội.

03

Một chàng trai đầu 9X hiện đang là Shipper chạy đơn nhiều nhất tại Trung Quốc với mức lương tháng lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong năm 2017, anh đã chạy 24.891 km và số km chạy đơn lên tới 52.560 km. Để giao đồ ăn nhanh hơn, anh thuộc lòng tất cả những con đường gần nhất để giao hàng nhanh nhất. Vừa đọc xong địa chỉ trên đơn đặt hàng, anh ta có thể lập tức hoạch định lộ trình hợp lý và tiết kiệm thời gian nhất.

Ngoài việc ghi nhớ lộ trình, anh ta cũng sẽ ghi nhớ giờ dùng bữa của doanh nghiệp nếu khách đặt thường xuyên. Nhờ phân đơn theo khu vực nên anh ta có thể gửi tối đa mười đơn hàng cho mỗi chuyến đi. Để nhận được nhiều đơn đặt hàng, anh ấy không chỉ làm việc đến khuya, mà ngay cả trong thời tiết xấu anh vẫn nhận đơn.

Một trong những câu nói yêu thích của anh ấy là chỉ cần bạn chịu tiến lên, bạn sẽ có phần thưởng xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra.

Một ví dụ khác, một nhân viên kinh doanh ô tô ở Quảng Châu có tổng doanh số năm 2018 đạt 782 triệu chiếc nên mức lương và hoa hồng người này nhận được lên đến hàng tỉ đồng một năm. Cô đến công ty sớm nhất và là người cuối cùng rời khỏi đó.

Mỗi ngày, cô ấy phải thực hiện ít nhất 100 đến 150 cuộc gọi để liên hệ với khách hàng và cẩn thận phân loại tình huống của từng khách hàng rồi sắp xếp mọi thứ trước.

Do tư vấn khách hàng thường xuyên không ngừng nghỉ nên vào cuối ngày, bàn chân của cô sưng tấy và cô gần như nói không ra hơi. Những lúc công ty cần hỗ trợ, cô sẵn sàng ở lại công ty tăng ca cho kịp tiến độ mà không đòi hỏi bất cứ lợi ích gì. Cô ấy nói, “Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với bạn”.

Nhiều người luôn nói rằng, có ích lợi gì nếu tôi làm việc chăm chỉ?

Dù sao thì cũng không bằng những con người sinh ra đã ngậm thìa vàng. Dù chăm đến mấy thì cũng không bằng những người có trí thông minh vượt trội.

Bạn thậm chí thường phàn nàn về sự kém may mắn của mình, không bắt kịp thời cơ, cũng không được trọng dụng và đánh giá cao bằng đồng nghiệp. Nhưng bạn có biết sự ưu tú của họ là do họ nỗ lực không ngừng mới có, bạn chỉ thấy thành công của họ chứ không hề thấy được những giọt nước mắt đằng sau đó. Vậy nên, đừng trách phận mình đen đủi mà hãy trách mình chưa đủ cố gắng. Chúng ta không thua những người giỏi hơn mình, nhưng trước khi bắt đầu làm việc chăm chỉ, chúng ta thường dễ nghĩ đến việc từ bỏ và do đó, chúng ta chỉ thua sự lười biếng của chính mình.

04

Tại sao con người cần làm việc chăm chỉ trong cuộc sống này?

Một người trả lời: Vì nếu không làm việc chăm chỉ, cuộc sống của chúng ta sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Đúng là thế thật.

Nếu bạn chưa trải qua bạo bệnh, bạn sẽ không biết tiền quan trọng như thế nào.

Tôi đã từng xem đoạn văn này:

“Tuổi 20 ham chơi tạo ra sự bất lực ở tuổi 30. Tuổi 30 bất lực dẫn đến tuổi 40 không hành động. Tuổi 40 không hành động sẽ đặt nền móng cho sự thất bại của tuổi 50 và từ đó cả đời không hành động!”

Có một tạp chí đã thực hiện một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi về những người trên 60 tuổi trên khắp đất nước:

Điều bạn hối tiếc nhất trong cuộc đời là gì?

72% số người hối hận rằng họ đã không làm việc chăm chỉ khi còn trẻ để giờ đây họ không đạt được gì.

Khi nhìn khuôn mặt bất lực và thở dài của những người già này, ai cũng không khỏi thở dài.

Đời này người ta chỉ có thể sống một lần và khoảng thời gian đã lãng phí không thể quay trở lại. Vì vậy, đừng chọn an nhàn vào những năm tháng còn có thể chịu khổ được.

Đừng chọn lùi bước khi bạn gặp phải thất bại. Không còn lựa chọn nào khác ngoài nỗ lực thoát ra khi gặp phải vấn đề rắc rối.

Bạn có từng chạnh lòng khi thấy bố mẹ mình ốm nặng mà bạn không có tiền để lo cho họ chưa?

Bạn có chạnh lòng khi thấy con bạn cần bạn mua cho chúng thứ gì đó mà bạn lại chằng có tiền trong tay chưa?

Thế giới này thực ra rất công bằng.

Nếu bạn muốn có được nó, trước tiên bạn phải nỗ lực và chăm chỉ cái đã. Hi vọng bạn bớt so đo với người khác và nỗ lực đúng nghĩa để đạt được thành quả như bạn mong muốn.

Theo Trí Thức Trẻ

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

4 loại cây "nhà giàu" nào cũng thích trồng để mong tài lộc, may mắn

Nhiều người thích trồng một số loại hoa và cây trong nhà với mong muốn vừa đem lại tài lộc vừa thanh lọc không khí trong nhà, bạn hãy tham khảo nhé. Xem thêm » 01/04/2021

5 điều cần chú ý khi chọn nhà, xây nhà để thu hút tiền tài cho gia chủ

Theo các chuyên gia phong thủy, để thu hút tiền tài, vận may cho gia đình, các gia chủ phải biết vận dụng những mẹo phong thủy nhà ở. Dưới đây là những... Xem thêm » 28/03/2021

6 bài học xử lý khủng hoảng truyền thông của ông chủ Pizza Home

Người có thể kiểm soát được khủng hoảng truyền thông là người có khả năng bình tĩnh để nhìn nhận thấu đáo vấn đề và hành động nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời,... Xem thêm » 23/03/2021

2 cách để trở nên giàu có mà các triệu phú đã và đang áp dụng

Tiết kiệm và bán thứ gì đó đều giúp bạn tích lũy tài sản, nhưng cách thứ hai sẽ giúp bạn giàu nhanh hơn nhiều. Xem thêm » 22/03/2021

Phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos

Người giàu nhất thế giới luôn quan tâm khách hàng, phớt lờ giá cổ phiếu và biết sự khác nhau giữa thất bại tốt và thất bại xấu. Xem thêm » 19/03/2021

Làm gì đến tránh bị sao chép ý tưởng kinh doanh?

Cuộc thi “KHỞI NGHIỆP NÔNG NGHIỆP 2020” có một ý tưởng đáng chú ý của một nhóm bạn trẻ đó là “dự án sản xuất hộp, đĩa, khay từ lá và thân cây... Xem thêm » 19/03/2021

Con người có đến 8 loại trí thông minh. Bạn thuộc kiểu thông minh nào?

Mỗi người trong chúng ta đều sở hữu cho riêng mình những loại thông minh khác nhau. Bạn thông minh theo kiểu nào? Cùng tìm hiểu nhé. Xem thêm » 16/03/2021

7 điều nhỏ nhặt nhưng lại quyết định thành công, các tỷ phú vẫn áp dụng hằng ngày

Thành công không tới dễ dàng, không xảy ra chỉ sau một đêm nhưng bạn có thể làm những điều nhỏ bé hàng ngày để đảm bảo đạt được mục tiêu của... Xem thêm » 16/03/2021

4 bí quyết chi tiêu giải tỏa áp lực tài chính năm mới

Đầu năm là thời gian lý tưởng để chúng ta đặt ra những kế hoạch, dự định cho bản thân. Tuy nhiên, có nhiều người ra Giêng đã thấy “thiếu trước hụt sau”... Xem thêm » 15/03/2021

Làm thế nào để vượt qua cảm giác thất bại trong công việc?

Thất bại trong công việc có thể là một việc rất khó khăn vì bạn phải đối mặt với những người dường như phải tiếp xúc hàng ngày. Bạn sẽ phải thật dũng... Xem thêm » 11/03/2021

8 mẹo khi mua đồ ăn ở siêu thị giúp tiết kiệm được kha khá tiền mà chắc chắn nhiều người không để ý

Với những mẹo nhỏ này, bạn không những sẽ mua được thực phẩm tươi ngon nhất mà còn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Xem thêm » 09/03/2021

CEO Microsoft: ‘Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống’ không phải là lãnh đạo

CEO Microsoft Satya Nadella đã chia sẻ quan điểm về các phẩm chất của một lãnh đạo doanh nghiệp. Xem thêm » 05/03/2021

Cắt 6 khoản này cuối tháng tổng kết, bạn sẽ bất ngờ vì tiết kiệm được không ít tiền

Tiết kiệm tiền hiệu quả là mục tiêu gần như ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có được kế hoạch tiết kiệm tốt nhất cho... Xem thêm » 05/03/2021

Quan điểm về tiết kiệm của hai nữ tỷ phú trẻ khiến nhiều người phải xem lại cách chi tiêu của mình

Hai cô gái luôn chủ động tiết kiệm tiền dù trên thực tế, họ sở hữu nhiều của cải hơn hầu hết bất kỳ ai trên thế giới khi mới ngoài 20... Xem thêm » 04/03/2021

Chìa khoá để thu hút nhân tài cho các cấp bậc

Thực tế cho thấy, lương thưởng và chế độ phúc lợi luôn là yếu tố hàng đầu được tất cả cấp bậc quan tâm khi chuyển việc, từ ứng viên mới ra trường... Xem thêm » 04/03/2021

Tỷ phú Bill Gates nhắn nhủ gì với sinh viên?

Nổi tiếng là người có nỗ lực học tập suốt đời, tỷ phú công nghệ Bill Gates khuyên các sinh viên hãy chọn bạn mà chơi. Xem thêm » 03/03/2021