20-30 tuổi: 10 năm hoàng kim không nên phung phí: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Trên mạng có một cuộc khảo sát với chủ đề "Khi già rồi, bạn hối tiếc nhất điều gì?", và đây là top 5 thống kê trên toàn cầu:

Thứ nhất: 92% mọi người hối tiếc khi còn trẻ không đủ nỗ lực để bây giờ sống một cuộc sống bình thường, không có thành tựu gì đáng kể.

Thứ hai: 73% người hối hận khi còn trẻ lựa chọn sai nghề nghiệp.

Thứ ba: 62% người hối hận không sinh con.

Thứ tư: 57% người hối hận vì không trân trọng bạn đời.

Thứ năm: 45% người hối hận không đối xử tốt với cơ thể của mình.

Tất cả những điều trên đều là những điều quan trọng trong cuộc đời, và khoảng 80% những việc mấu chốt trong cuộc đời lại đều có liên quan tới những lựa chọn trong những năm tháng tuổi 20.

Giai đoạn từ 20 tới 30 tuổi thường dễ bị con người ta xem nhẹ. Rất nhiều người sẽ nói với những người trẻ trên 20 tuổi rằng: "Mấy chuyện này bây giờ không cần nghĩ, cũng không cần hiểu, đợi tới 30 rồi tự khắc sẽ biết."

Kết quả, tới 30+ rồi mới phát hiện ra, việc đang làm, không thích; hàng xóm hay bạn đời, không hợp; gặp phải việc cấp bách, muốn tìm một người giúp đỡ, tứ phía ngóng trông, cuối cùng lại chẳng thấy ai…

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành "người lớn". Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vì không muốn trở nên vội vã, hoang mang, áp lực nhiều khi bước vào tuổi trung niên, nhà tâm lý học lâm sàng Meg Jay, người chủ yếu tư vấn cho những người trẻ trên 20 tuổi, đã đưa ra ba gợi ý vàng như sau:

1. Có ý thức thiết lập thương hiệu cá nhân, dù chỉ là một người mới, cũng đừng quên tích lũy cái vốn bản sắc của riêng mình

Tom Peters trong cuốn "A Brand Called You" có viết: "Trong thế giới thương nghiệp hiện nay, công việc quan trọng nhất của chúng ta là xây dựng cái thương hiệu mang tên "Bạn", tạo ra một sức ảnh hưởng thuộc về riêng mình."

Xã hội ngày nay thay đổi rất nhanh, ngành nghề, đơn vị, công việc, mọi thứ đều có thể thay đổi. Ngành nghề, đơn vị có thể biến mất theo sự thay đổi của thời đại, theo sự phát triển của khoa học kĩ thuật, của xu thế; công việc cũng có thể vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà có thể nói lời tạm biệt. Chỉ khi không ngừng tích lũy năng lực cá nhân, thương hiệu, uy tín cá nhân, bạn mới có thể sinh tồn ở bất cứ đâu dù cái gì có thay đổi đi chăng nữa.

2. Có ý thức mở rộng các mối quan hệ, kết bạn với những người ưu tú

Chim chọn cây để làm tổ.

Rất nhiều người trẻ khi vừa mới tốt nghiệp, vẫn thích qua lại với vòng xã giao vốn có của mình, họ rụt rè trong giao tiếp với đơn vị hay xã hội rộng lớn hơn bên ngoài.

Chỉ muốn đơn phương độc mã dựa vào sức lực của mình để có thể "hùng cứ một phương", không phải là không thể, nhưng đa phần kết quả sẽ là nỗ lực thì nhiều nhưng thành công lại chỉ đạt được nửa vời. Vì vậy, có ý thức tiếp xúc với những người ưu tú hơn, học hỏi cách mà họ làm việc, trở thành bạn bè với họ, gia nhập vào một nhóm những người ưu tú, sẽ rất có lợi cho quá trình trưởng thành và tiến bộ của một người.

3. Yêu đương với một tâm thái tích cực, tìm một người bạn đời có tam quan phù hợp

Yêu đương với nhau vì ngũ quan (khuôn mặt), nhưng ở được với nhau hay không lại phải xem tam quan (thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan) của nhau.

Hai người có tam quan không hợp nhau, dù có sống chung dưới một mái nhà, dù có ở gần nhau tới đâu thì tâm cũng vẫn ở rất xa nhau.

Thời gian để "kinh doanh" cho tốt hôn nhân chính là giai đoạn trước hôn nhân, nó có nghĩa là bạn phải đối đãi với nó tỉ mỉ và thận trọng như cách mà bạn đối đãi với công việc của mình vậy. Mở to mắt ra để lựa chọn người có tam quan tương đồng, đừng để vẻ ngoài hay vật chất bề ngoài làm mờ đôi mắt bạn, cũng đừng vì hôn nhân mà tự giết chết đi thời gian của mình.

Từ 20 tới 30 tuổi, là 10 năm hoàng kim của cuộc đời. Trong 10 năm trôi qua vô cùng nhanh chóng này, mỗi một phút, mỗi một giây, mỗi một quyết định, mỗi một hành động của bạn, đều ảnh hưởng tới tương lai, thậm chí là cả thế hệ sau này. Đừng lãng phí thời gian, hãy có ý thức xây dựng uy tín cá nhân, chọn bạn mà chơi, chọn người mà gửi gắm cuộc đời.

Nếu ngay lúc này, bạn đang 20+, mong bạn sẽ đối xử tốt với những lựa chọn, đối xử tốt với thời gian, sống hết mình. Bởi lẽ lựa chọn của bạn, vừa hay đang quyết định cuộc sống của bạn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ra sân bay ngày Tết mùa COVID-19, cần lưu ý những thủ tục gì?

Nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, cộng thêm thủ tục phòng chống COVID-19 khiến hành khách cần "bỏ túi" bí kíp để tránh bị chậm hoặc lỡ chuyến... Xem thêm »

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo... Xem thêm »

Muốn chạm tay đến sự viên mãn, trước hết hãy học cách sống bớt cầu toàn!

Chẳng ai sinh ra là hoàn hảo, đừng để áp lực vì những thước đo cản trở việc bạn đến với hạnh phúc. Xem thêm »

Đàn ông: Không nói quá đâu, nhưng cả đời này bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tự tin khi trong túi chỉ có cái chứng minh thư cũ và vài đồng bạc lẻ

Có 3 thứ mà một người đàn ông thật sự cần làm để rèn luyện bản lĩnh. Thiếu 1 trong 3 là cuộc sống của bạn sẽ kém hạnh phúc đi rất... Xem thêm »

Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở “vừa đủ”, thua ở “quá độ”

Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy,... Xem thêm »

10 năm đi làm, có những bài học xương máu tôi đã buộc phải nhận ra

Chế độ tư duy tạo nên sự khác biệt giữa giới tinh hoa và những nhân viên bình thường ở nơi làm việc. Những người càng xuất sắc sẽ suy nghĩ về các... Xem thêm »

Lời khuyên của kỳ thủ cờ vua bỏ học, trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ: Quan sát và “nhảy vào” đúng thời điểm

Nikhil Kamath bỏ học năm 14 tuổi. 20 năm sau, anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Ấn Độ. Xem thêm »

3 kiểu người chi phối hạnh phúc của bạn nhiều ngoài sức tưởng tượng, kiểu số 1 được khuyên nên “tránh càng xa càng tốt”

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều 3 kiểu người này, có thể nói rằng cuộc sống của bạn đang bị tràn ngập bởi những người bạn độc hại , tiêu cực và... Xem thêm »

7 thói quen nên từ bỏ ở tuổi 30 nếu muốn nghỉ hưu trong an nhàn

Tuổi 30 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, lúc bạn nên nhìn lại bản thân một cách nghiêm túc và từ bỏ những thói quen xấu có thể gây hại về... Xem thêm »

Không nhân nhượng, nữ chuyên gia Nguyễn Phi Vân “kể tội” người trẻ: 7 căn bệnh không giúp phát triển bản thân

Chuyên gia nhượng quyền cho biết những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. Xem thêm »