2 con gái của cố chủ tịch Lee Kun-hee liệu có tách ra khỏi đế chế Samsung?

Như những gì đã từng xảy ra, những người con của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chu đã tách khỏi đế chế Samsung sau khi cha của họ nhường vị trí chủ tịch cho người con trai thứ 3 Lee Kun-hee. Trong những ngày này, nhiều đồn đoán ở Hàn Quốc cho rằng 2 cô con gái của cố chủ tịch Lee Kun-hee cũng có thể tìm cách thoát ly khỏi tập đoàn Samsung để ra ngoài hoạt động độc lập, theo tờ Korea Times.

đế chế Samsung, con gái chủ tịch Samsung, người thừa kế Samsung

Hai 'công chúa' của đế chế Samsung: Lee Boo-jin (trái) và Lee Seo-hyun.

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực công nghiệp lại cho rằng 2 cô con gái của cố chủ tịch Lee Kun-hee sẽ không theo đuổi con đường mà các cô, chú của họ đã từng đi bởi họ sẽ mất rất nhiều thời gian để thoát ra khỏi mạng lưới cấu trúc của tập đoàn Samsung và sẽ tốt hơn cho các cô con gái nếu họ tiếp tục phát triển các doanh nghiệp dưới sự bảo trợ của Samsung, một trong những thương hiệu quen thuộc hiện nay trên thế giới.

Quy định về độc quyền và đạo luật thương mại công bằng ở Hàn Quốc đã buộc Lee Jae-yong, con trai duy nhất của cố Chủ tịch, hiện là phó chủ tịch Samsung Electronics làm người đứng đầu của tập đoàn. Hai người em gái của anh ta hiện giữ vị trí lãnh đạo tại hệ thống khách sạn và quỹ phúc lợi của tập đoàn.

Hiện tại, Lee Boo-jin đang là CEO của Hotel Shilla, chuỗi khách sạn và hệ thống kinh doanh hàng miễn thuế trực thuộc tập đoàn Samsung. Trong khi Lee Seo-hyun, người con gái còn lại của cố chủ tịch Samsung hiện điều hành quỹ phúc lợi của tập đoàn-Samsung Welfare Foundation.

Trong số hai cô con gái thừa kế của cố chủ tịch Samsung, các lãnh đạo cao cấp của tập đoàn kỳ vọng Lee Boo-jin thể hiện được khả năng điều hành của mình, trong khi Lee Seo-hyun được cho là tập trung vào việc điều hành quỹ phúc lợi và Leeum, Bảo tàng nghệ thuật Samsung, nơi mẹ của cô, bà Hong Ra-hee là một trong những nhà đồng sáng lập.

Lee Boo-jin, người mà giới truyền thông gọi là 'tiểu Lee Kun-hee' được coi là một nữ doanh nhân thành đạt khi đưa Hotel Shilla trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và cửa hàng miễn thuế, sau khi tiếp quản đơn vị này vào năm 2010.

Tuy nhiên, nếu muốn tách đơn vị khách sạn này ra khỏi tập đoàn, cô sẽ phải vượt qua một quá trình hết sức rắc rối, đặc biệt khi cô không sở hữu bất cứ cổ phần nào trong Hotel Shilla.

Giờ hãy xem số lượng cổ phần mà các con của cố chủ tịch Samsung hiện sở hữu là bao nhiêu nhé? Lee Jae-yong, người hiện đang nắm quyền kiểm soát tập đoàn hiện có 17,33% số cổ phần trong công ty Samsung C&T, 9,2% số cổ phần trong Samsung SDS, 0,7% trong Samsung Fire and Marine Insurance, 1,54% trong Samsung Engineering, 0,09% trong Samsung Electronics và 0,06% trong Samsung Life Insurance.

Trong khi Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun mỗi người nắm giữ lần lượt 5,5% cổ phần trong Samsung C&T và 3,9% cổ phần trong Samsung SDS.

Để có thể sở hữu độc lập Hotel Shilla, Lee Boo-jin cần có cổ phần trong chuỗi khách sạn này. Nhưng đơn vị này giờ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Samsung, khi các công ty con của tập đoàn như Samsung Life nắm giữ 7,43% cổ phần, Samsung Electronics nắm 5,11%, Samsung Securities nắm 3,1% và National Pension Service (Quỹ Hưu trí Quốc gia) nắm giữ 10,1% cổ phần.

Ngay cả khi cô ấy muốn thành lập tập đoàn kinh doanh của riêng mình, các lãnh đạo của Samsung đều cho rằng Lee Boo-jin sẽ không có kế hoạch thúc đẩy việc kinh doanh khách sạn và ngành công nghiệp miễn thuế. Đơn giản bới các lĩnh vực hoạt động này hiện đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch COVID-19.

Hotel Shilla trong 3 tháng đầu 2020 đã báo lỗ 67 tỷ won dưới tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và đây là kết quả kinh doanh tiêu cực đầu tiên trong lịch sử hoạt động của chuỗi khách sạn và trong quí 2, chuỗi khách sạn tiếp tục ghi nhận một khoản lỗ khi hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Trong bối cảnh lĩnh vực kinh doanh khách sạn đang phải vận lộn với đại dịch, lãnh đạo tập đoàn cho rằng ưu tiên trước hết của Lee Boo-jin sẽ là cố gắng giữ ổn định các hoạt động kinh doanh của khách sạn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

6 bước giúp doanh nhân nhận biết đúng thời điểm thành công trong kinh doanh

Dưới đây là quy trình 6 bước giúp các doanh nhân, nhất là người khởi nghiệp, chủ động tạo ra may mắn, hay nói cách khác là có khả năng nhận biết đúng... Xem thêm »

Phụ nữ góp phần đưa quan hệ Việt – Mỹ gần nhau hơn

Trong quá trình hình thành và phát triển quan hệ Việt-Mỹ, không thể không nói đến vai trò quan trọng của giao lưu nhân dân, một nguồn sức mạnh đưa hai nước đến... Xem thêm »

Elon Musk sẽ sớm đe dọa ngôi vị của Jeff Bezos?

Theo Bloomberg, tính từ đầu năm, giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng tới 500%, hiện giao dịch ở mức 521,49 USD. Nhờ đó, định giá của Tesla vọt lên tới 494,3... Xem thêm »

5 bài học về khả năng lãnh đạo từ CEO hãng hàng không Virgin Australia

CEO Paul Scurrah được xem như một trong những nhà lãnh đạo đại tài của nước Úc khi ông đã xuất sắc "cứu" hãng hàng không Virgin Australia khỏi nguy cơ phá sản... Xem thêm »

Từ người nhập cư, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới như thế nào?

Lớn lên tại Nam Phi, Elon Musk tự học lập trình và bán mã nguồn cho video game đầu tiên của mình với giá 500 USD khi mới 12 tuổi. Trước sinh nhật... Xem thêm »

Elon Musk ‘soán ngôi’ giàu thứ 2 thế giới của Bill Gates

Theo Bloomberg, cổ phiếu Tesla hôm qua (23/11) tiếp tục tăng mạnh, giúp Elon Musk “bỏ túi” 7,2 tỷ USD và nâng tổng tài sản lên 127,9 tỷ USD – nhiều hơn 200... Xem thêm »

Elon Musk vượt Bill Gates thành người giàu nhì thế giới

Tỷ phú 49 tuổi hiện sở hữu gần 128 tỷ USD, nhờ cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng vọt hôm qua (23/11). Xem thêm »

Cách một cặp vợ chồng kiếm được 6 triệu USD từ YouTube và bất động sản

Năm 2007, ước mơ của Kevin Paffrath là kiếm được 1 triệu USD từ Paffrath, công ty bất động sản mà anh sở hữu cùng vợ mình, Lauren, ở California. Đến năm 2020,... Xem thêm »

Ông Trump đồng ý bắt đầu quá trình chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/11 cho biết ông đã chỉ thị cho các quan chức làm "những gì cần phải làm" nhưng vẫn sẽ không nhượng bộ trong các nỗ lực... Xem thêm »

Cao Sao Vàng huyền thoại của Việt Nam giờ thành hàng hot trên các sàn mua bán thế giới, giá lên tới cả triệu đồng mỗi hộp

Hộp dầu gió huyền thoại của Việt Nam đang là mặt hàng được săn đón trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Xem thêm »