10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp.

Cái tên Jack Ma (Mã Vân) chắc hẳn không quá xa lạ với nhiều người. Câu chuyện từ một người đàn ông từng nhiều lần xin việc thất bại rồi trở thành tỷ phú hàng đầu Trung Quốc của ông đã truyền cảm hứng cho biết bao người, đặc biệt là những ai đam mê khởi nghiệp và luôn nuôi ước mơ làm giàu.

Công ty thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma có hơn 100 triệu khách hàng giao dịch mỗi ngày, và ông được coi là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới. Trong các buổi họp báo trên khắp thế giới, Jack Ma luôn để lại ấn tượng với khán giả bởi những câu nói đi vào lòng người. Ít khi đề cập đến những điều quá cao siêu trong kinh doanh, vị tỷ phú này luôn tìm cách đơn giản hóa điều mà ông muốn truyền tải đến người nghe.

10 kinh nghiệm xương máu của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy - Ảnh 1.

10 triết lý kinh doanh dưới đây của Jack Ma có lẽ sẽ giúp người ta hiểu hơn về nguyên nhân dẫn đến thành công của ông.

1. "Nếu trong cuộc họp mà 90% nhân viên của tôi cùng biểu quyết cho 1 ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó"

Cụ thể Jack Ma đã nói rằng: "Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người, nếu trong cuộc họp mà 90% nhân viên của tôi cùng biểu quyết cho 1 ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Nếu ai cũng nhìn thấy rõ lợi ích thì có nghĩa các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá."

2. "Tôi chưa bao giờ lừa dối người khác, trong kinh doanh hay trong cuộc sống cũng vậy"

Năm 1995, Jack Ma đã bị lừa dối bởi 4 công ty và 4 công ty đó hiện giờ đã đóng cửa. Quả đúng như ông nói, một công ty không thể tiến xa bằng sự lừa dối.

3. Thái độ làm việc của bạn và những quyết định của bạn đưa ra có ý nghĩa hơn khả năng của bạn

Nguyên tắc làm việc cốt lõi của ông trùm công nghệ Jack Ma nằm ở chỗ coi trọng thái độ và quyết định của nhân viên hơn là khả năng vốn có của họ. Bởi ông cho rằng mình không thể khiến mọi người nghĩ theo cách giống mình, nhưng lại có thể khiến họ theo đuổi chung một mục đích với bản thân.

Cố gắng dạy cho nhân viên một lối suy nghĩ là điều không thể, bởi có ít nhất 1/3 nhân viên của bạn sẽ không tin bạn, đừng yêu cầu họ làm theo một tính cách, thay vào đó hãy tập hợp họ trong cùng 1 mục tiêu, sẽ dễ dàng hơn nếu thống nhất mọi người có chung 1 ý tưởng hơn là 1 lãnh đạo, bất kể họ tài giỏi tới mức nào.

10 kinh nghiệm xương máu của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy - Ảnh 2.

Cố gắng dạy cho nhân viên một lối suy nghĩ là điều không thể.

4. Những người thông minh sẽ cần tìm kẻ "lạc quẻ" để lãnh đạo

Jack Ma cho rằng: "Khi nhóm tất cả các nhà khoa học vào chung 1 đội, cách tốt nhất để quản lý họ chính là tìm ra 1 người lãnh đạo trong số đó, đồng thời người lãnh đạo này phải nghĩ khác họ."

5. Hãy thuê người phù hợp nhất với công việc chứ không phải người tài năng nhất

Lời khuyên này là 1 bài học vô cùng thiết thực và bổ ích cho những doanh nghiệp mới, đó chính là không cần phải có 1 động cơ phản lực Boeing trong khi bạn chỉ cần vận hành 1 cái máy kéo.

6. "Tôi không thông minh"

Nhiều người đều cho rằng Jack Ma là một người đàn ông rất thông minh, nhưng ông lại cho rằng nếu nói ông là một người mang khuôn mặt thông minh thì sẽ đúng hơn, bởi ít ai biết ông đã từng rất ngốc nghếch.

7. Sao chép là chết

Bạn nên học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng không bao giờ được sao chép họ, bởi việc "sao y bản chính" có nghĩa là chết. Cạnh tranh cũng giống như chơi 1 ván cờ, khi chúng ta thua vẫn còn có cơ hội chơi lại ván cờ khác.

10 kinh nghiệm xương máu của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy - Ảnh 3.

Bạn nên học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng không bao giờ được sao chép họ.

8. Bạn phải biết bay khi gió nhẹ

Một con mèo cũng có thể biết bay khi gặp 1 cơn gió vừa đủ, nhưng khi gió ngừng thổi thì con mèo đó cũng có thể ngã, bởi suy cho cùng nó vẫn chỉ là một con mèo.

Những gì mà bạn nên nghĩ là làm thế nào để kiểm soát cơn gió, nắm được hướng gió và để nó đẩy mình lên. Jack Ma cho rằng không nên đi tìm những cơn gió mạnh hơn mà chúng ta nên biết biến mình thành người có thể bay ngay cả khi có cơn gió nhẹ.

9. "Con không cần nằm trong top 3 của lớp, ở mức trung bình là ổn rồi"

Ông đã từng nói với con trai mình như vậy, bởi ông cho rằng chỉ cần điểm số không quá tệ là đủ, và chỉ những học sinh ở mức này mới có đủ thời gian để học kỹ năng khác. Jack Ma còn nói, nếu muốn phát triển nền kinh tế của một đất nước thì cần rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với những công ty riêng lẻ, điều đó đòi hỏi nhiều doanh nhân có giá trị hơn và đó cũng là lý do tại sao ông muốn phần lớn học sinh nên chỉ dừng lại ở mức trung bình.

Jack Ma nhận thấy khi một nền giáo dục quá tập trung vào lý thuyết thì những người, hay sản phẩm của nền giáo dục đó khi ra ngoài thương trường sẽ rất thụ động và khó có thể làm được việc lớn.

10 kinh nghiệm xương máu của Jack Ma: Tuy đơn giản nhưng cực thấm thía, đọc đến đâu gật gù đến đấy - Ảnh 4.

10. "Tôi không hợp tác với những công ty lớn"

Khách hàng của Jack Ma chủ yếu tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với những doanh nhân. Đây cũng chính là mục tiêu của Alibaba.

Nếu một công ty lớn tìm đến, theo nguyên tắc họ sẽ không hợp tác. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm đến Alibaba với quy mô 3-5 triệu tệ (tương đương 15-17 tỷ đồng), nhưng dần dần họ sẽ có thể phát triển lên 10 hay 100 triệu tệ (tương đương 35-360 tỷ đồng), khi đó họ cần tìm 1 đối tác khác vì tiêu chí của Jack Ma là chỉ làm việc với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Tôi không thể giảng dạy bậc THCS sau đó dạy luôn THPT và Đại học được." - Jack Ma nói.

Bằng cách suy nghĩ rõ ràng về đối tượng khách hàng mà mình mong muốn, hãy biết đâu là thị trường của mình và những việc phải làm.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm. Xem thêm »

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần mười năm. Trong nhiệm kỳ của Cook, doanh thu,... Xem thêm »

Bamboo Capital mua 18 triệu cổ phiếu tại Tracodi

Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến mua 18 triệu cổ phiếu TCD tương đương với 180 tỉ đồng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận... Xem thêm »

Bí mật thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk

Ở nửa kia con dốc cuộc đời, thay vì nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn tiếp tục làm việc không ngừng. Xem thêm »

Vị đắng” của ông chủ Nhà Vui Nguyễn Thu Phong

Nhưng ít ai biết rằng, sau những thành công về chuyên môn, cũng như tiếng tăm một thời của "đứa con" Nhà Vui, ông Nguyễn Thu Phong đã từng nếm không ít "vị... Xem thêm »

Đế chế kinh doanh của ông Trump thất thu vì đại dịch

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh vì đại dịch. Theo đó, doanh thu... Xem thêm »

Những tỷ phú mất hàng tỷ USD ngay đầu năm 2021

1.Jeff Bezos Quốc gia: Mỹ Tài sản: 183 tỷ USD  Giảm so với đầu năm 2020: 7,22 tỷ USD Trong khi Elon Musk – CEO Tesla “bỏ túi” 31,5 tỷ USD từ đầu... Xem thêm »

Những thách thức chờ đợi vị 'Thuyền trưởng' mới của nước Mỹ

Công việc đầu tiên của ông Biden sau nhậm chức là chèo lái “con tàu” kinh tế Mỹ đi qua giai đoạn khó khăn này, thông qua kế hoạch chi tiêu 1.900 tỷ... Xem thêm »

Chân dung ông chủ An Dương Thảo Điền

Ông Nguyễn Gia Bảo là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền, người đang nắm giữ là 12... Xem thêm »

Jack Ma tái xuất, giá trị Alibaba tăng vọt 58 tỷ USD

Theo Bloomberg, ngay sau khi hình ảnh Jack Ma phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến về giáo dục trong ngày 20/1 được đăng tải, giá cổ phiếu Alibaba tăng hơn... Xem thêm »