10 đặc điểm của một “sếp” hoàn hảo

Trong hơn 10 năm, Google đã tiến hành một nghiên cứu, đúc rút ra 10 đặc điểm tạo nên người quản lý hoàn hảo để áp dụng cho đội ngũ "sếp". Kết quả Google đã cải thiện rõ rệt doanh thu, sự hài lòng và hiệu suất của nhân viên.

1. Là một huấn luyện viên giỏi

Thay vì giải quyết mọi vấn đề ngay khi nó phát sinh, các nhà quản lý tài năng thường sử dụng các vấn đề này như một ví dụ để giảng giải cho nhân viên.

Họ hướng dẫn các cấp dưới của họ và chia sẻ những hiểu biết cần thiết. Điều này cho phép đội nhóm của họ có được những kinh nghiệm quý báu và tiến bộ.

2. Trao quyền cho cấp dưới và không quản lý vi mô

Người quản lý hoàn hảo thường không quản lý những vấn đề quá nhỏ nhặt và cho phép nhân viên tự do khám phá ý tưởng của mình, thậm chí được phép rủi ro và phạm sai lầm. Họ cũng cung cấp các công cụ cần thiết để nhân viên hoàn thành ý tưởng, đồng thời cho phép lịch trình và môi trường làm việc linh hoạt.

3. Tạo ra một môi trường nhóm quan tâm đến thành công và hạnh phúc của nhân viên

Trong một dự án nghiên cứu khác, Google đã phát hiện ra rằng chìa khóa lớn nhất cho hiệu suất của làm việc nhóm là tạo ra một môi trường "an toàn về mặt tâm lý".

Theo đó, trong một đội có sự đồng tâm cao, mỗi thành viên sẽ cảm thấy an toàn để chấp nhận những rủi ro. Họ cảm thấy tự tin rằng không ai trong đội sẽ lúng túng hay có ý muốn phạt bất thành viên nào vì đã thừa nhận sai lầm, đặt câu hỏi hoặc đưa ra một ý tưởng mới.

Nói cách khác, các đội nhóm tuyệt vời phát triển dựa trên niềm tin - và các nhà quản lý tuyệt vời giúp xây dựng niềm tin đó.

4. Làm việc năng suất và có định hướng

Những người quản lý tốt nhất cũng giống những cầu thủ ngôi sao - họ dẫn dắt để đồng đội của họ tốt hơn.

Họ làm như vậy bằng cách đưa ra ví dụ đúng và sẵn sàng chỉ ra sai lầm của nhân viên bất cứ khi nào cần thiết. Họ không ngại xắn tay vào làm và giúp đỡ nhân viên. Và điều đó thúc đẩy cả đội cùng tiến lên.

5. Là một người giao tiếp tốt - biết lắng nghe và chia sẻ

Các nhà lãnh đạo tốt nhất là những người rất biết lắng nghe. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về các nhân viên của mình và thể hiện sự đồng cảm khi cần thiết.

Ngoài ra, các nhà quản lý giỏi cũng nhận ra kiến thức là sức mạnh. Đó là lý do tại sao họ minh bạch và sẵn sàng chia sẻ thông tin với các nhân viên.

6. Hỗ trợ phát triển nghề nghiệp và thảo luận về hiệu suất

Các nhà quản lý tuyệt vời khuyến khích nhân viên của họ bằng cách chia sẻ lời khen chân thành và cụ thể. Nhưng họ cũng không ngại chia sẻ những phản hồi quan trọng - đảm bảo đóng khung nó theo cách vừa khéo léo vừa mang tính xây dựng.

Họ cũng đầu tư cho nhân viên bằng cách giúp nhân viên đạt được mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Bằng cách làm như vậy, họ thúc đẩy động lực tự nguyện muốn được đền đáp từ nhân viên.

7. Có tầm nhìn/chiến lược rõ ràng cho nhóm

Các nhà quản lý tốt nhất biết chính xác năng lực của nhóm họ hiện tại và những gì họ cần làm để thúc đẩy năng lực đó. Thông qua việc thường xuyên giao tiếp, họ giúp mỗi cá nhân phát huy khả năng và giữ cho đội nhóm luôn có sự gắn kết để cùng thực hiện chiến lược đề ra.

8. Có chuyên môn để tư vấn cho nhóm

Các nhà quản lý giỏi hiểu công việc của mỗi nhân viên, bao gồm các nhiệm vụ và thách thức mỗi ngày của họ.

Nếu người quản lý được chuyển sang một bộ phận mới, anh ấy hoặc cô ấy sẽ dành thời gian để tìm hiểu mọi thứ được thực hiện như thế nào và làm việc để tạo niềm tin trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ hoặc đưa ra lời khuyên.

9. Hợp tác hiệu quả

Những người quản lý tồi xem nhóm của họ như một bộ phận không muốn hợp tác và chia sẻ thông tin với những người khác trong cùng một công ty, thậm chí ganh đua hoặc phá hoại các nhóm khác trong công ty.

Ngược lại, các nhà quản lý tốt nhìn thấy bức tranh tổng quát. Họ làm việc vì lợi ích chung của công ty và khuyến khích các thành viên trong nhóm làm điều tương tự.

10. Là một người quyết đoán

Các nhà quản lý tốt không bốc đồng, nhưng họ là người quyết đoán. Sau khi tìm hiểu sự thật và xem xét những ý kiến, quan điểm của các nhân viên, họ sẽ đưa ra mọi thứ tiến lên - ngay cả khi điều đó đòi hỏi phải đưa ra quyết định mà không phải ai cũng chấp thuận. Sau đó, họ cam kết và có trách nhiệm với những quyết định đó.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

24 mẹo đối nhân xử thế cần ghi nhớ, phải tự trở nên lớn mạnh mới có thể chống lại mọi phong ba

Trên đời này có nhiều chuyện, bạn phải hiểu rõ rồi mới có thể trở nên mạnh mẽ, mạnh mẽ rồi mới có thể chống lại mọi phong ba. Xem thêm »

Nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 với số tiền kếch xù trong tài khoản: 5 nguyên tắc quản lý tài chính của bậc cao thủ nhưng nhiều người xem nhẹ!

Không phải trúng số, đây mới là cách để bạn nghỉ hưu sớm với một tài khoản ngân hàng vài chục tỷ. Xem thêm »

Muốn thăng chức tăng lương, có 4 khuyết điểm cần phải sửa càng sớm càng tốt

Muốn tồn tại lâu dài ở nơi làm việc, bạn bắt buộc phải thay đổi những thói quen sai lầm, đặc biệt là 4 khuyết điểm này, càng sớm sửa càng có lợi... Xem thêm »

Shark Hoàng Phi tiết lộ 4 nguyên tắc quan trọng trong công việc: Dân công sở nào cũng nên học hỏi

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo, nữ doanh nhân 8X Trương Lý Hoàng Phi hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc đặt ra những nguyên tắc nhất định khi làm... Xem thêm »

Phong thuỷ quan trọng nhất của một người chính là cái miệng: Chỉ cần nhìn khẩu khí, đoán được liền vận mệnh

Chốn tụ tập đông người thường là nơi sản sinh ra những lời đồn thổi vô căn cứ, những “thuyết âm mưu” hoang đường. Lúc rảnh rỗi, chúng ta thường túm năm tụm... Xem thêm »

Tăng năng suất làm việc thật ra rất dễ, hãy cứ nghỉ ngơi đi!

Một cách giải thích cho “năng suất” là tập trung toàn bộ tâm trí cho từng hoạt động và thực hiện những hành động hoàn thành công việc đó. Nói cách khác, “năng... Xem thêm »

Cao độ cuộc sống của bạn không đến từ cái miệng rỗng của người khác: Năng lực và sự quyết tâm mới làm nên tiền đồ của bạn!

Người ta nói: "Muốn làm thì tìm cách. Không muốn làm thì tìm lý do". Nếu bạn có thể làm được điều gì đó, thì tốt nhất là hãy ngậm mồm và chứng... Xem thêm »

7 kỹ năng giúp bạn có một tính cách mạnh mẽ, thăng tiến trong sự nghiệp

Bên cạnh chuyện luôn cần học hỏi và cập nhật những kiến thức chuyên môn, đây là 7 kỹ năng bạn có lẽ sẽ cần để sở hữu một tính cách mạnh mẽ... Xem thêm »

Người đọc sách có một sự thông thái và điềm tĩnh nhất định: Bí quyết đọc trăm cuốn sách mỗi năm từ chuyên gia hướng nghiệp

Để đọc được nhiều sách hơn, bạn phải biến việc đọc sách trở thành ưu tiên cao hơn, nghĩa là bạn phải chấp nhận thay đổi một số thói quen sinh hoạt hằng... Xem thêm »

Sau 30 tuổi, quản lý tài chính quan trọng hơn kiếm tiền: Nửa đời sau, chẳng ai thoát được ra khỏi 7 chân tướng cuộc sống

Sau khi nuốt hết đắng cay, thứ chờ đợi bạn chính là cầu vồng rực rỡ. Xem thêm »