1.523 thửa đất bị tách trái phép ở TP Pleiku: Khắc phục thế nào ?

UBND thành phố Pleiku đã nhất trí thông qua kế hoạch khắc phục vụ 1.523 thửa đất bị tách không đúng qui định để phân lô, bán nền.

Ngày 12/10, nguồn tin của Tiền Phong cho biết: UBND thành phố Pleiku đã ban hành kế hoạch số 2330 về việc khắc phục kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND (ngày 26/10/2018) của UBND tỉnh Gia Lai về việc “San lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn thành phố Pleiku”.

Theo đó, đối với các vị trí san lấp mặt bằng, UBND thành phố chỉ đạo kiên quyết xử lý, yêu cầu các chủ sử dụng đất dừng việc san lấp mặt bằng. Hiện nay các chủ sử dụng đã trả lại hiện trạng ban đầu.

Đối với việc phân lô, tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất không đúng qui hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt, những thửa đất đã chuyển đổi mục đích và xây dựng nhà ở, thì UBND thành phố cho giữ nguyên hiện trạng.

Các lô đất tách thửa nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa xây dựng nhà ở thì phải tạm dừng chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất ở, không được phép xây dựng nhà ở nơi không phù hợp với qui hoạch chung xây dựng của thành phố. UBND thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm của các chủ sử dụng đất đã nêu trong kết luận thanh tra theo đúng qui định của pháp luật.

Với các khu đất còn lại trong diện rà soát thì giữ nguyên hiện trạng đất nông nghiệp đến hết năm 2020; thực hiện theo qui định sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và điều chỉnh qui hoạch xây dựng nông thôn mới, qui hoạch phân khu xây dựng và qui hoạch chi tiết được duyệt.

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin: Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành ký kết luận số 2405/KL-UBND (26/10/2018) về việc “San lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn thành phố Pleiku”, xác định: Đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích 33 ha.

Các cá nhân, tổ chức đã mua 1 ha đất nông nghiệp chỉ từ 1 đến 2 tỷ đồng/ha. Sau đó một số cán bộ của thành phố Pleiku và Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo điện, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập các khu dân cư ảo bán giá gấp 7 đến 10 lần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị thành phố Pleiku thời gian tới.

Nhiều cán bộ liên quan vụ này đã bị kỷ luật, trong số đó có ông Phạm Duy Du (Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai), ông Trần Xuân Hùng (phó giám đốc Sở) và ông Lê Xuân Khanh (phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai) cùng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Ông Trần Xuân Quang (Chủ tịch UBND TP Pleiku) bị khiển trách, ông Nguyễn Kim Đại (Phó chủ tịch UBND TP Pleiku) bị cảnh cáo.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong

Chung tự giới thiệu là giám đốc sàn bất động sản, nhưng thực tế chỉ là cộng tác viên cho một số đơn vị phân phối. Xem thêm »

Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng

Ra mắt thị trường chưa đầy hai tuần nhưng dự án khu đô thị Golden Future City đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng nhờ tích hợp nhiều yếu... Xem thêm »

Quận 2 – Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt

Dẫn đầu xu hướng sở hữu bất động sản của giới doanh nhân thành đạt, tầng lớp thượng lưu hiện nay là khu vực Quận 2, nơi giữ vai trò là trung tâm... Xem thêm »

Giải mã sức hút của tòa đẹp nhất Sunshine Garden

Cho đến những kỳ mở bán cuối chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng, Sunshine Group mới “tung ra” quỹ căn hộ diện tích khủng tòa G3 dự án xanh thông... Xem thêm »

Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán từ 22,7triệu/m2 tại trung tâm quận Hoàng Mai

Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ tại khu vực Hoàng Mai khan hiếm, mới đây dự án Viễn Đông Star đã công bố kế hoạch mở bán hàng trăm căn hộ mới... Xem thêm »

Phan Thiết (Bình Thuận): Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền. Xem thêm »

Hòa Bình đồng ý cho T&T thực hiện loạt dự án tổng quy mô gần 2.700ha

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển... Xem thêm »

Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ công trình hàng trăm tỷ không phép “mọc” trên “đất vàng”

Liên quan đến bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" đã được Nhân Dân điện tử phản ánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm... Xem thêm »

Bất động sản Hòa Bình hấp dẫn nhất phía Bắc?

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, quý 3/2019 tiếp tục ghi nhận sự sôi động của nhiều thị trường tỉnh khu vực phía Bắc. Lượng tin đăng và mức... Xem thêm »

Bình Định: Thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy... Xem thêm »